Có nên đầu tư đất nền vào thời điểm này không?

Đầu tư đất nền luôn là một lựa chọn ưu tiên của nhà đầu tư bất động sản. Tuy vậy năm 2023 vừa bước vào thời kỳ kinh tế nhiều biến động, năm 2024 tuy được dự báo kinh tế sẽ có phần phục hồi, nhưng nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi có nên đầu tư đất nền thời điểm này không?. Dưới đây là những phân tích từ Dương Thanh Phong chuyên gia luật và đầu tư hàng đầu trong bất động sản, hi vọng sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư.

Tình hình thị trường bất động sản hiện nay

Thị trường bất động sản trong năm 2023, có thể được chia ra thành 2 giai đoạn:

  • Đầu năm 2023 tình hình “đóng băng bất động sản” bắt đầu, các giao dịch bất động sản giảm liên tục.
  • Giai đoạn giữa đến cuối năm 2023 là giai đoạn “tan băng chậm”, điều này mang ý nghĩa các giao dịch đã tăng trưởng trở lại, tuy không như kỳ vọng, nhưng vẫn tốt hơn những tháng đầu năm 2023.

Thị trường bất động sản năm 2024, được nhiều chuyên gia dự báo tình hình sẽ tốt hơn nhờ hàng loạt thông tin về chính sách hỗ trợ cho ngành bđs. Mới đây, Thủ tướng chính phủ đã có công văn số 993/CĐ-TTg về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt các chính sách hỗ trợ và phát triển thị trường bất động sản.

Tình hình thị trường bất động sản hiện nay
Tình hình thị trường bất động sản hiện nay

Thực tế, cho thấy các chính sách đã ảnh hưởng nhiều đến thị trường bất động sản trong năm 2023 và năm 2024, cụ thể như các ngân hàng đã giảm lãi suất huy động, đặc biệt có ngân hàng giảm lãi suất huy động xuống 1,9%, việc này kéo theo lượng tiền gửi trong ngân hàng năm 2024 có thể sẽ được rút khỏi ngân hàng, và lượng tiền này sẽ tham gia vào các kênh đầu tư khác như: đầu tư đất nền, đầu tư căn hộ, đầu tư vàng…v.v

Cách đầu tư đất nền năm 2024 hiệu quả

Như đã đề cập ở trên, việc dòng tiền được rút khỏi ngân hàng do lãi suất huy động giảm, sẽ đẩy lượng tiền này vào các kênh đầu tư, đầu tư đất nền năm 2024 cũng là một kênh đầu tư đáng để lựa chọn, tuy nhiên các nhà đầu tư cần có những kinh nghiệm đầu tư đất nền trước khi tham gia vào thị trường này, cụ thể chototlamdong.com xin chia sẻ một vài yếu tố như sau.

Cách đầu tư đất nền trong năm 2024 hiệu quả
Cách đầu tư đất nền trong năm 2024 hiệu quả

1, Cách mua đáy bán đỉnh trong đất nền

Mua đáy bán đỉnh trong thị trường đầu tư đất nền, là cách bạn có thể chọn mua đất nền vào thời điểm giá đất đang giảm nhiều do các yếu tố kinh tế tác động, và thực hiện việc bán đất nền khi giá bán tăng cao.

Cách mua này đòi hỏi nhà đầu tư phải có một quá trình theo dõi thị trường đất nền khá dài, việc theo dõi giá bán đất nền một thời gian dài, sẽ giúp nhà đầu tư xác định đúng thời điểm giá bán đang thấp nhất, hay còn gọi là giá đáy.

Ví dụ, thị trường đất nền Bảo Lộc vừa trải qua những năm sốt đất (2020, 2021, 2022) là giá đất lên rất cao, năm 2023 giá đất tại Bảo Lộc bắt đầu “lao dốc”, liên tục các tin rao bán đất “ngộp” với giá giảm có lúc lên đến 40 % hay 50% giá trị ban đầu, đây có thể là một cơ hội để các nhà đầu tư mua được giá tốt.

Xin nhắc lại, quý khách cần có thời gian dài theo dõi thị trường giá bán đất trước khi quyết định mua.

2, Mua đất nền có sổ hồng có thổ là ưu tiên

Lưu ý này là điều quan trọng giúp cho việc đầu tư đất nền trở nên an toàn trước sự biến động của thị trường bất động sản, các lô đất có sổ hồng và thổ cư đem lại nhiều lợi thế.

Khi đầu tư đất nền có sổ hồng và thổ cư, nhà đầu tư có thể tận dụng được việc vay ngân hàng với lô đã đầu tư, vì hầu hết các ngân hàng đều ưu tiên cho vay đối với các lô đất có thổ cư.

3, Vay ngân hàng mua đất nền trong năm 2024

Thực hiện các chỉ đạo của các cơ quan chức năng về việc tháo gỡ khó khăn trong bất động sản, các ngân hàng cũng thực hiện nhiều chính sách cởi mở hơn trong việc cho vay mua bất động sản, lãi suất cho vay bất động sản giảm, các thủ tục trong việc vay ngân hàng mua đất nền trong 2024 cũng được đơn giản hơn.

Với việc lãi suất vay mua đất nền trong năm 2024 giảm, cộng với việc các chuyên gia hàng đầu trong ngành bất động sản đều dự đoán thị trường bđs 2024 sẽ tăng trưởng trở lại, đều này tạo ra giá trị lợi nhuận cao cho việc đầu tư đất nền trong năm 2024.

lãi suất tiết kiệm giảm, nên đầu tư vào đâu trong năm 2024
lãi suất tiết kiệm giảm, nên đầu tư vào đâu trong năm 2024

Vay ngân hàng mua đất nền trong năm 2024, chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có thu nhập hàng tháng, nếu có dòng tài chính nhàn rỗi, vẫn nên ưu tiên đầu tư đất nền mà không cần phải vay ngân hàng.

Thời gian mua đất tốt nhất trong năm

Thông thường, thị trường mua bán đất nền sẽ trở nên sôi động vào giữa và cuối năm, vì đây là khoảng thời gian nhiều nhà đầu tư thực hiện xong kế hoạch tài chính của mình, chưa kể tâm lý sau tết nguyên đán của Việt Nam, nhiều nhà đầu tư vẫn còn khá e dè trong việc chi tiền mua bất động sản vào đầu năm khiến cho giai đoạn đầu năm khá trầm lắng. Hãy chọn thời điểm giữa năm và cuối năm 2024 để đầu tư đất là thời gian tối ưu nhất.

Thời gian mua đất tốt nhất trong năm
Thời gian mua đất tốt nhất trong năm

Trong những năm gần đây, việc mua đất vào tháng 7 âm lịch là điều khá kiêng kị, nhưng đối với một số khách hàng không có quan điểm e ngại tháng 7 âm lịch, thì đây là lại thời điểm rất tốt để mua được đất với giá rẻ hơn các tháng khác trong năm.

Thời điểm cận tết có nên đầu tư đất, câu trả lời là rất nên nếu như quý khách có tài chính tốt, vì thời gian cận tết luôn là thời điểm một vài chủ đất cần tiền cho các hoạt động chi tiêu, với tâm lý này các nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua được đất với giá tốt ở giai đoạn cần tết âm lịch.

Đơn cử như thị trường đất nền Bảo Lộc những tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2024 (giai đoạn tết âm lịch), có khá nhiều tin rao bán đất với giá rẻ hơn so với các thời gian khác trong năm.

Hy vọng bài viết này đã giúp ích cho các nhà đầu tư, và trả lời được cho câu hỏi: Có nên đầu tư đất nền vào thời điểm này không.

Đánh giá bài viết này.

Thị trường bất động sản 2024 | Cập nhật thông tin mới

Thị trường bất động sản 2024 đã có những dấu hiệu phục hồi đáng...

NHẤN XEM

Đất Bảo Lộc lừa đảo có thật không? câu chuyên thực tế rao sao

Đất Bảo Lộc lừa đảo có đúng hay không, đây không phải lần đầu...

NHẤN XEM

Đất Bảo Lộc Lâm Đồng có còn “sốt” trong các năm tới không

Thành phố Bảo Lộc đã có trong danh sách các thành phố cấm phân...

NHẤN XEM

Có nên đầu tư đất nền vào thời điểm này không?

Đầu tư đất nền luôn là một lựa chọn ưu tiên của nhà đầu...

NHẤN XEM

Lãi suất tiết kiệm giảm còn 1,9% nên đầu tư vào đâu trong năm 2024

Như vậy là từ 2024 lãi suất tiết kiệm giảm chỉ còn 1,9%, đây...

NHẤN XEM

Bảng giá đất Bảo Lộc cập nhật từ 2024 -2030 mới nhất

Bảng giá đất Bảo Lộc đã được công bố theo quyết định số 06/2022/QĐ-UBND...

NHẤN XEM