Kinh nghiệm mua đất xây nhà an toàn, tiết kiệm, hạn chế rủi ro

Kinh nghiệm mua đất xây nhà là một chủ đề được nhiều khách hàng quan tâm, khi mua đất để xây dựng ngôi nhà của mình, nếu không có kinh nghiệm việc mua đất xây nhà khách hàng sẽ dễ gặp phải các rủi ro tổn thất về cả tài chính lẫn tinh thần.

Để việc xây nhà có thể diễn ra thuận lợi và tiết kiệm chi phí nhiều nhất có thể và giúp cho việc sinh sống sau này tại căn nhà được thuận lợi, suôn sẻ hãy tham khảo những kinh nghiệm trong việc mua đất xây nhà được chia sẻ từ chuyên gia Dương Thanh Phong của Chototlamdong.com.

Kinh nghiệm mua đất xây nhà an toàn
Kinh nghiệm mua đất xây nhà an toàn

1. Tính chất pháp lý của mảnh đất

Để chọn được mảnh đất tốt trong xây dựng nhà, việc tìm hiểu pháp lý của mảnh đất dự định mua xây nhà là điều quan trọng nhất, Theo quy định của luật đất đai để có thể xây nhà trên đất, khách hàng cần phải mua đất thổ cư, thay vì mua đất nông nghiệp (đất trồng cây).

Đất nông nghiệp là loại đất chỉ được phép sử dụng cho mục đích liên quan đến nông nghiệp như trồng cây ngắn ngày, cây ăn trái,… loại đất này không được phép xây dựng nhà ở, kể cả việc xây dựng nhà tiền chế.

Đất nông nghiệp muốn được xây dựng nhà phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất (lên thổ cư).

Ngoài vấn đề phải mua đất thổ cư để xây dựng nhà, khách hàng cần chú ý đến số mét vuông đất thổ cư trên tổng diện tích lô đất và vị trí đất thổ cư trên sơ đồ tổng thể lô đất. Việc này ảnh hưởng rất nhiều đến việc xây dựng nhà trên đất của khách hàng, nếu khách hàng đang có ý định xây dựng nhà rộng 50 mét vuông thì khách hàng cần mảnh đất có diện tích thổ cư lớn hơn 50 mét vuông.

Các chuyên gia khuyến khích, khi mua đất xây nhà nên mua đất có phần diện tích thổ cư lớn diện tích của căn nhà xây trên đất.

2. Kiểm tra quy hoạch trước khi mua đất xây nhà

Kiểm tra quy hoạch xây dựng của đất trước khi mua rất quan trọng, hãy thử nghĩ xem nếu khách hàng đang có dự định xây dựng một ngôi nhà cao 5 tầng, nhưng quy hoạch xây dựng của lô đất chỉ cho phép xây dựng chỉ 3 tầng, thì chắc chắn việc xây dựng nhà 5 tầng sẽ không được cấp phép.

Chính vì tính chất quy hoạch xây dựng rất quan trọng, nên trước khi quyết định xuống tiền để đặt cọc mua đất xây nhà, khách hàng phải được cung cấp đầy đủ các thông tin về quy hoạch xây dựng hiện hành.

Khách hàng có thể tìm đến sở tài nguyên và môi trường cấp huyện, cấp tỉnh hoặc ủy ban nhân dân các cấp để có thể tìm hiểu về quy hoạch xây dựng đang được áp dụng tại lô đất.

Kiểm tra quy hoạch xây dựng khi mua đất xây nhà
Kiểm tra quy hoạch xây dựng khi mua đất xây nhà

Những thông tin quan trọng khi tra cứu quy hoạch xây dựng cần phải biết như sau:

  • Giới hạn chiều cao khi xây dựng nhà.
  • Giới hạn phần lộ giới xây dựng.
  • Giới hạn kiểu dáng, hình dạng xây dựng.

Trên đây là hai kinh nghiệm mua đất nhà liên quan đến pháp lý và quy hoạch, phần tiếp theo chúng ta sẽ đến với các kinh nghiệm ảnh hưởng đến chất lượng xây dựng nhà.

3. Tránh mua đất xây nhà có diện tích nhỏ

Việc mua đất xây nhà nên ưu tiên chọn các mảnh đất có diện tích lớn thay vì mua các mảnh đất nhỏ, việc mua các mảnh đất lớn sẽ giúp cho khách hàng dễ dàng trong việc thiết kế và bố trí công năng của ngôi nhà, đáp ứng được các nhu cầu của gia đình.

Mua đất xây dựng nhà có chiều ngang nhỏ, có diện tích nhỏ thường gây ra nhiều sự phiền toái cho việc sinh sống và sinh hoạt của gia đình về sau (diện tích phòng ngủ nhỏ, nhà vệ sinh nhỏ)…Nếu bạn chưa đủ tài chính để mua đất lớn xây nhà, có thể cân nhắc việc mua đất vùng ven thành phố để có diện tích lớn hơn.

Diện tích đất để xây dựng nhà tốt nhất là trên 30 mét vuông nếu thuộc khu vực đô thị loại 1, trên 100 mét vuông đối với các đô thị loại 2 (như thành phố Bảo Lộc, thành phố Biên Hòa).

4. Chọn địa tầng đất cứng và ổn định

Khi mua đất xây nhà nên chọn mua những nền có chất lượng nền cứng cáp, những loại đất này có thể là đất thịt, đất cát hoặc đất sét. Không mua các loại đất nhão, đất sình lầy, đất gần với các khu vực sông, suối.

Theo chuyên gia kinh nghiệm mua đất xây dựng nhà, tốt nhất là chọn lựa đất ở những nơi có địa tầng ổn định, lâu năm, khu vực đất cứng, tránh những nơi có địa tầng yếu hoặc các khu vực gần mạch nước ngầm, dễ bị sạt lở, sụt lún,

Việc mua đất xây nhà ở khu vực có nền đất yếu, khi xây dựng nhà sẽ tốn nhiều chi phí xây dựng, lại không đạt sự an toàn, vì khi đó khách hàng bắt buộc phải gia cố nền móng của căn nhà thật sự chắc chắn.

Đối với các địa hình đồi dốc đặc thù như thành phố Bảo Lộc, thành phố Đà Lạt Lâm Đồng các nền đất bằng phẳng, nên ưu tiên mua để xây dựng hơn các nền đất có độ dốc lớn, Mua đất bằng phẳng vừa giúp cho việc nhà nhà trên đất trở nên an toàn và tiết kiệm được chi phí xây dựng, hạn chế rủi ro sạt lở đất.

Kinh nghiệm mua đất xây nhà tránh các khu vực nguy cơ sạt lở
Kinh nghiệm mua đất xây nhà tránh các khu vực nguy cơ sạt lở

5. Kinh nghiệm mua đất xây nhà trong hẻm

Các lô đất mặt tiền đường rất phù hợp cho việc kinh doanh, buôn bán nhưng giá bán thường sẽ rất cao, nên nếu phải mua một miếng đất trong hẻm để xây dựng nhà, quý khách nên lựa chọn các mảnh đất xây nhà trong các đường hẻm lớn, và không quá qua trục đường chính.

Việc mua đất xây nhà trong hẻm nhỏ sẽ gây ra những khó khăn trong việc vận chuyển và tập kết vật liệu để xây dựng nhà, làm phát sinh thêm chi phí xây dựng. Tốt nhất nếu phải xây dựng nhà trong các hẻm, độ rộng của hẻm nên lớn hơn 4 mét sẽ thuận tiện và tiết kiệm hơn chi phí xây dựng nhà.

Kinh nghiệm mua đất xây nhà trong hẻm
Kinh nghiệm mua đất xây nhà trong hẻm

Trên đây toàn bộ nội dung chi tiết các kinh nghiệm mua đất xây nhà một cách an toàn, tiết kiệm, tránh được các rủi ro khi xây dựng nhà trên đất, mọi thắc mắc về vấn đề nêu trên khách hàng có thể liên hệ với Công ty TNHH King Land Group (Chototlamdong) qua thông tin như sau.

  • CÔNG TY TNHH KING LAND GROUP
  • Mã số thuế: 0317268729-001
  • Địa chỉ: 999 Nguyễn Văn Cừ, Phường Lộc Phát, Thành phố Bảo Lộc,  Lâm Đồng.
  • Văn phòng Hồ Chí Minh: SAV2 – The Sun Avenue, 28 Mai Chí Thọ, P. An Phú, Q2, TP. HCM.
Đánh giá bài viết này.

Hướng dẫn thủ tục thừa kế đất đai chỉ trong 15 ngày

Nội dung hướng dẫn thủ tục thừa kế đất đai dưới đây sẽ giúp...

NHẤN XEM

7 chiến lược đầu tư BĐS cho người ít vốn từ chuyên gia

Chiến lược đầu tư BĐS cho người ít vốn hiện là vấn đề mà...

NHẤN XEM

Có nên mua đất thời điểm này? Những giai đoạn vàng để đầu tư

Có nên mua đất thời điểm này là câu hỏi được nhiều người đầu...

NHẤN XEM

5 Xã huyện Bảo Lâm sáp nhập vào Bảo Lộc giai đoạn 2023 2025

Chiều 3/10/2023, thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm đã tổ chức hội...

NHẤN XEM

Làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền 1m2? Cập nhật chi phí mới nhất

Làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền 1m2 là một trong những câu hỏi...

NHẤN XEM

Đất nền dự án là gì? Phân biệt đất nền thổ cư và đất nền dự án

Đất nền dự án là một kênh đầu tư phổ biến tại Việt Nam,...

NHẤN XEM