Mua nhà hay đất đầu tư thì tốt hơn, đâu là lựa chọn tối ưu?

Mua nhà hay đất đầu tư thì tốt hơn? đây có lẽ là câu hỏi khiến nhiều nhà đầu tư bất động sản phân vân nhất, mua đất đầu tư sẽ ít sử dụng vốn hơn việc mua nhà, nhưng mua nhà để đầu tư sẽ đem lại dòng tiền thụ động nhờ vào việc cho thuê. vậy đâu sẽ lựa chọn tối ưu, hãy cùng Chợ Tốt Lâm Đồng khám phá nội dung để tìm được đáp án đầu tư.

Mua nhà hay đất đầu tư thì tốt hơn?
Mua nhà hay đất đầu tư thì tốt hơn?

Xu hướng mua đất đầu tư đang gia tăng

Dựa theo các báo cáo trong đầu năm 2024 đến nay, trong tổng số các giao dịch bất động sản thì số lượng giao dịch đầu tư vào đất nền luôn nhiều hơn so với số giao dịch nhà đất.

Sở dĩ việc đầu tư đất nền có số lượng giao dịch cao hơn giao dịch mua nhà là vì số tiền đầu tư đất ban đầu sẽ ít hơn so với nhà. Chưa kể giá thành đất nền hiện nay đang có mức giá giảm nhiều hơn so với giá nhà đất, kết hợp 2 điều kiện vừa nêu trên, thì xu hướng mua đất đầu tư có lẻ là lựa chọn tối ưu hơn việc mua nhà.

Trong đầu tư bất động sản, nhiều nhà đầu tư vẫn thường có xu hướng phải có nhiều vốn mới đầu tư được bất động sản, tuy nhiên đầu tư đất nền và cả việc đầu tư nhà, không nhất thiết phải có nhiều vốn.

>>> CLICK ĐỂ XEM Chiến lược đầu tư BĐS cho người ít vốn

Nên mua nhà hay đất đầu tư sẽ lợi hơn?

Tùy vào khả năng tài chính, khẩu vị đầu tư, kiến thức đầu tư của từng khách hàng, mà chắc chắn câu trả lời sẽ khác nhau, vì vậy chúng ta cần phải phân tích ưu điểm và nhược điểm của hai loại hình đầu tư này, từ đó bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về hai loại hình đầu tư này, từ đó chọn được loại hình đầu tư phù hợp.

Chúng ta sẽ tiếp tục phân tích phần tiếp theo.

Ưu nhược điểm của mua đất đầu tư

Ưu điểm:

 • Mua đất để đầu tư là kênh đầu tư an toàn hơn so với việc mua nhà vì tính chất pháp lý của đất khá đơn giản, chỉ cần đất có sổ hồng, không vướng quy hoạch là đã có thể cân nhắc đầu tư.
 • Thời điểm này đất nền vẫn được đánh giá là có tiềm năng sinh lời tốt nhất hiện nay, số vốn tầm bỏ ra ban đầu không quá nhiều, chỉ từ vài trăm triệu cho đến dưới 1 tỷ đồng, các nhà đầu tư đã có thể tham gia vào việc đầu tư.
 • Loại hình bất động sản đất nền, ít xảy ra nguy cơ bị rớt giá quá nhiều nếu như chọn đúng vị trí tiềm năng, kênh đầu tư đất nền có tỷ suất sinh lợi cao nếu như các nhà đầu tư may mắn chọn được những khu đất có cơ sở hạ tầng đang hoàn thiện, nhiều công trình dự án lớn đang được chú trọng đầu tư triển khai.
Mua đất để đầu tư chọn vị trí tốt sẽ sinh lợi cao
Mua đất để đầu tư chọn vị trí tốt sẽ sinh lợi cao

Nhược điểm:

 • Nhược điểm của đầu tư đất nền, nhà đầu tư phải nắm vững kiến thức pháp lý để có thể đánh giá được tính chất pháp lý của một số dự án đất nền. Nếu không biết cách để kiểm tra quy hoạch hay cách lựa chọn vị trí tiềm năng, nhà đầu tư sẽ dễ dàng mua phải những khu đất bị dính quy hoạch hoặc có khả năng không được cấp sổ hồng.
 • Nhược điểm thứ hai của việc mua đất nền đầu tư đó là cách quản lý và sử dụng đất, nếu chỉ mua đất để đó và không làm gì, dễ làm cho đất bị hoang hóa và giảm đi giá trị sinh lợi, đôi khi còn dễ bị rơi vào tình huống xâm lấn và tranh chấp với các chủ đất bên cạnh.

>>>> CLICK ĐỂ XEM THÊM: Kinh nghiệm đầu tư đất nền lợi nhuận cao

Ưu nhược điểm khi mua nhà đầu tư

Ưu điểm

 • Mua nhà để đầu tư được cho là được đánh giá cao vì loại hình này phục vụ được nhu cầu thực của nhiều người, với loại hình này,  nhà đầu tư có thể mua đi bán lại cho người khác, hoặc mua nhà cho thuê và nhận được tiền thuê hàng tháng.
 • Nguồn thu từ việc cho thuê nhà, mang lại một mức lợi nhuận ổn định hơn là mua đất nền hay bất kỳ một loại hình bất động sản nào khác.
 • Nếu mua nhà để đầu tư, bạn hoàn toàn có thể yên tâm hơn về tính pháp lý so với đất nền, vì nhà đất sẽ thể hiện trên sổ hồng, nhà sẽ là một loại tài sản gắn liền với đất.
Đầu tư bất động sản cho thuê lại
Đầu tư bất động sản cho thuê lại

Nhược điểm:

 • Nhược điểm đầu tư nhà đầu tiên phải kể đến và số vốn ban đầu cần phải nhiều, đặc biệt là những căn nhà có tiềm năng sinh lời lớn như nhà mặt tiền, đây chính là rào cản đầu tiên khi bạn tiếp cận việc mua nhà để đầu tư.
 • Điểm thứ hai là nhược điểm của việc mua nhà đầu tư đó là tính thanh khoản thấp, chính vì việc mua nhà cần số vốn lớn, nên khi bán ra sẽ phải tìm đến những những người mua có nhiều tài chính, hiện nay các bất động sản có giá trị cao sẽ rất khó để tiếp cận thị trường đầu tư.
Mua nhà đầu tư cần số vốn cao hơn mua đất để đầu tư
Mua nhà đầu tư cần số vốn cao hơn mua đất để đầu tư

Như vậy chúng ta vừa tóm tắt các ưu nhược điểm của hai loại hình đầu tư, hi vọng rằng bạn đã có được những cái nhìn tổng quan cho câu hỏi: mua nhà hay đất để đầu tư sinh lợi? Cho dù bạn chọn mua nhà đầu tư, hay mua đất để đầu tư bạn cũng cần lưu ý những điểm quan trọng sau.

Những lưu ý khi mua đất và mua nhà đầu tư

 • Vị trí: đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến việc đầu tư có sinh lợi hay không. việc đầu tư một bất động sản ở vị trí càng thuận lợi, thì giá trị mỗi ngày sẽ càng gia tăng càng cao, chưa kể đất hay nhà ở vị trí vàng còn giúp cho tính thanh khoản cao, khả năng thu hồi vốn nhanh.
 • Kiểm tra tính pháp lý: việc này sẽ giúp nhà đầu tư có thể tránh được những rủi ro mua phải dự án ma (dự án không thể ra sổ hồng) hoặc những lô đất nằm trong khu quy hoạch, lô đất cấm chuyển nhượng.
 • Giá cả và tính thanh khoản: nhà đất nào tính thanh khoản cao thì về sau có thể dễ dàng bán lại cho các nhà đầu tư mới hoặc bán lại cho người mua. Ngược lại nếu tính thanh khoản thấp thì sẽ rất khó để bán được nhà đất của bạn, nếu chẳng may bạn cần bán ngay lúc thị trường bất động sản ảm đạm.
 • Cân nhắc việc dùng đòn bẩy ngân hàng: vay tiền ngân hàng để mua nhà đất không phải là không nên, nhưng hãy cân nhắc đến khả năng thanh toán và nguồn thu nhập của bạn trước khi quyết định vay mua nhà hay mua đất để đầu tư (tránh gặp phải trường hợp áp lực tài chính).

Với những phân tích trong bài viết mua nhà hay đất đầu tư thì tốt hơn? Chợ Tốt Lâm Đồng tin rằng các nhà đầu tư đã có được kinh nghiệm cần thiết để đưa ra quyết định đầu tư của chính mình.

Nếu các nhà đầu tư cần được tư vấn một cách cụ thể hơn, nhà đầu tư có thể liên hệ với chúng tôi qua các thông tin như sau:

Công ty TNHH King Land Group – Đơn vị mua bán nhà đất Bảo Lộc Lâm Đồng uy tín

 • Địa chỉ:
  • Trụ sở: 999 Nguyễn Văn Cừ, Phường Lộc Phát, Thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng.
  • Văn phòng Hồ Chí Minh: SAV2 – The Sun Avenue, 28 Mai Chí Thọ, P. An Phú, Q2, TP. HCM.
 • Hotline: 0943999232
 • Email: thongtinchototlamdong@gmail.com
Đánh giá bài viết này.

Bảng giá lên thổ cư đất Bảo Lộc Lâm Đồng, cách tính mới nhất

Thời gian gần đây nhu cầu chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư...

NHẤN XEM

Đất nền giá rẻ là gì? Phân loại và những lưu ý khi đầu tư

Đất nền giá rẻ là một lựa chọn đầu tư tiềm năng, tuy nhiên,...

NHẤN XEM

Tập đoàn TH khảo sát Lâm Đồng cho việc đầu tư

Tập đoàn TH khảo sát tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng cho việc...

NHẤN XEM

Nắm trọn kiến thức đầu tư bất động sản cho người mới

Hiểu rõ các kiến thức đầu tư bất động sản là yêu cầu quan...

NHẤN XEM

Đất nền Bảo Lộc giá rẻ có thổ cư chỉ từ 450 triệu

Đất nền Bảo Lộc giá rẻ là một sản phẩm đầu tư rất tiềm...

NHẤN XEM

Dự án Bảo Lộc Golden City thông tin mới

Dự án Bảo Lộc Golden City được bán vào năm 2012, tính tới năm...

NHẤN XEM