Thị trường bất động sản 2024 | Cập nhật thông tin mới

Thị trường bất động sản 2024 đã có những dấu hiệu phục hồi đáng kể. Bất chấp những yếu tố tác động từ trong và ngoài nước. Vậy có nên đầu tư bất động sản vào năm 2024. Thị trường đầu tư năm 2024 sẽ có những biến động nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Chợ Tốt Lâm Đồng ngay nhé!

1. Thị trường bất động sản là gì?

Thị trường bất động sản là một lĩnh vực rộng lớn, liên quan đến nhiều ngành nghề khác như đất đai, xây dựng, kiến trúc, môi trường, thuế, giao dịch,… Ngoài ra, bất động sản còn là một loại hàng hóa có tính đặc thù, nên khi kinh doanh loại hình này sẽ có tác động đến nhiều mặt như: hành vi kinh doanh, đầu tư, tái đầu tư, tài chính, tiền tệ, đầu cơ, quỹ dự trữ, dự phòng….

Thị trường bất động sản 2024
Thị trường bất động sản là một lĩnh vực rộng lớn

Đặc biệt, bất động sản còn có mối quan hệ chặt chẽ với lĩnh vực xây dựng, quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất. Ví dụ, khi có các dự án xây dựng lớn như xây dựng cao tốc, đường sắt đô thị,… thì giá trị bất động sản tại các khu vực lân cận cũng tăng lên.

Ngoài ra, bất động sản cũng phản ánh trình độ chuyển sang cơ chế thị trường của một quốc gia. Ví dụ, ở những quốc gia đã phát triển và có nền kinh tế thị trường như Mỹ, Nhật Hàn,… thì thị trường bất động sản rất phát triển và hoạt động theo quy luật của thị trường.

thị trường bất động sản 2024
Bất động sản còn có mối quan hệ chặt chẽ với lĩnh vực xây dựng, quản lý nhà nước

Còn ở những quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam, thì thị trường bất động sản còn nhiều hạn chế và có sự can thiệp của Nhà nước. Khi đó, các chính sách của Nhà nước về quản lý đất đai, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất sẽ gây nên những tác động rất lớn đến thị trường bất động sản.

thị trường bất động sản 2024
Các chính sách của Nhà nước sẽ gây nên những tác động rất lớn đến thị trường bất động sản.

>>>> THAM KHẢO THÊM: Kiến thức đầu tư bất động sản chi tiết cho bạn

2. Phân loại thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản có thể được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau như vị trí địa lý, mục đích sử dụng, giá cả, quy mô, phân khúc khách hàng và quy hoạch. Dưới đây là một số cách thức phân loại thị trường bất động sản chính:

Căn cứ vào mức độ kiểm soát của Nhà nước:

 • Thị trường chính thức: Bao gồm các giao dịch mà Nhà nước có thể kiểm soát được, như giao dịch ở các trung tâm đấu giá, các ngân hàng, công ty cho thuê tài chính, các khách sạn, các công ty kinh doanh địa ốc,…
 • Thị trường phi chính thức: Giao dịch về bất động sản không tiến hành các thủ tục có tính pháp lý như giấy vi bằng, mua bán trao tay, giấy cam kết ghi nợ,…

Căn cứ vào trình tự tham gia thị trường:

 • Thị trường chuyển nhượng quyền sử dụng đất, loại thị trường này còn gọi là thị trường đất đai.
 • Thị trường xây dựng các công trình bất động sản để bán và cho thuê.
 • Thị trường bán hoặc cho thuê lại bất động sản.

Căn cứ vào loại hàng hóa bất động sản trên thị trường:

 • Thị trường đất đai.
 • Thị trường nhà ở.
 • Thị trường bất động sản công nghiệp.
 • Thị trường bất động sản dùng cho văn phòng, công sở.
 • Thị trường bất động sản dụng trong dịch vụ.

Căn cứ vào tính chất giao dịch:

 • Thị trường mua bán bất động sản.
 • Thị trường thuê và cho thuê bất động sản.
 • Thị trường giao dịch các bất động sản dùng để thế chấp, bảo hiểm.
 • Thị trường giao dịch các bất động sản dùng để góp vốn liên doanh.
thị trường bất động sản 2024
Thị trường bất động sản có thể được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau

>>>> XEM NGAY: Khám phá kinh nghiệm đầu tư đất nền thành công 100%

3. Cập nhật biến động thị trường bất động sản 2024

Theo Viện nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services, thị trường bất động sản 2024 đang bắt đầu vượt qua đáy. Dự báo đến quý IV/2023, thị trường BĐS sẽ ấm dần lên từ và phục hồi rõ nét hơn vào giữa năm 2024.

Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia Cấn Văn Lực nhận định “thị trường BĐS hiện nay có nhiều cơ hội hơn thách thức, vì đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và chuyển sang phục hồi”.

Trong đó, nguồn cung BĐS sụt giảm nghiêm trọng trong quý I, chỉ đạt hơn 1.000 giao dịch. Nhưng đến quý II đã xuất hiện chào bán trở lại của hơn 200 sản phẩm với khoảng 3.700 giao dịch thành công. Tại quý III, số giao dịch thành công đã đạt hơn 5.000 cùng 300 dự án mở bán. Điều này cho thấy niềm tin của nhà đầu tư và lưu lượng giao dịch vào thị trường bất động sản 2024 đang quay trở lại.

thị trường bất động sản 2024
Thị trường BĐS sẽ ấm dần lên từ và phục hồi rõ nét hơn vào giữa năm 2024

Tuy nhiên, so với thời điểm hoàng kim, thị trường bất động sản 2024 mới chỉ phục hồi được khoảng 20 – 30%. Các vướng mắc về pháp lý, thể chế cũng đang dần được tháo gỡ và thực thi. Chính sách tiền tệ đang chuyển từ “chặt chẽ, chắc chắn” sang “linh hoạt, nới lỏng”. Ngân hàng Nhà nước đã 4 lần giảm lãi suất điều hành, đưa mặt bằng lãi suất giảm dần cùng nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân được ban hành.

thị trường bất động sản 2024
Ngân hàng Nhà nước đã 4 lần giảm lãi suất điều hành

Ngoài ra, thị trường bất động sản 2024 có nhiều tỉnh thành sẽ tiếp tục công bố quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội và quy hoạch chi tiết các khu vực đô thị, cao tốc, nhà ở xã hội. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp bất động sản có thêm thông tin để đưa ra các quyết định đầu tư hiệu quả. Đồng thời giúp người dân có thêm lựa chọn khi mua nhà.

Các tỉnh thành có tiềm năng phát triển thị trường bất động sản 2024 như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng. Đặc biệt là khu vực Bảo Lộc – Đức Trọng với dự án cao tốc Dầu Giây – Liên Khương sẽ là những địa điểm hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong năm.

thị trường bất động sản 2024
Khu vực Bảo Lộc – Đức Trọng sẽ là những địa điểm hấp dẫn cho các nhà đầu tư

>>>> THÔNG TIN BỔ ÍCH: Tìm hiểu bí quyết đầu tư bất động sản từ chuyên gia

4. Thị trường bất động sản 2024 đã phục hồi qua giai đoạn khắc nghiệt

Năm 2020 là một năm đầy thử thách khi đại dịch COVID-19 đã gây ra những tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, với sự phục hồi của nền kinh tế và các biện pháp hỗ trợ từ chính phủ. Thị trường bất động sản 2024 đã có những dấu hiệu tích cực và được dự báo sẽ dần được phục hồi và phát triển trong năm này.

4.1 Quá trình tái cấu trúc thị trường bất động sản được đẩy mạnh

Theo ông Võ Hồng Thắng – Giám đốc mảng dịch vụ tư vấn và phát triển dự án DKRA Group, thị trường bất động sản 2024 của Việt Nam đang trải qua giai đoạn tái cấu trúc. Trong đó các phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực đang có xu hướng phục hồi mạnh mẽ.

Phân khúc căn hộ giá tầm trung, phù hợp với tài chính của người dân tại các khu vực trung tâm và ven trung tâm sẽ có tốc độ phục hồi tốt. Đối với phân khúc đất nền, nhu cầu của thị trường bất động sản 2024 sẽ tập trung vào các khu vực đông dân cư, sở hữu đầy đủ tiện ích và cơ sở hạ tầng.

Bên cạnh nhu cầu ở thực, thị trường bất động sản 2024 cũng đang chuyển hướng sang phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân được Chính phủ phê duyệt sẽ thúc đẩy quá trình tái cấu trúc thị trường. Đồng thời tạo động lực cho các chủ đầu tư đổi mới hoạt động và tăng cường năng lực của thị trường.

Trong bối cảnh hiện nay, các dự án bất động sản được đưa ra thị trường đều có dấu hiệu tái cấu trúc sản phẩm và mức giá điều chỉnh tương đối sát với nhu cầu thực tế. Kết quả là giao dịch thực tế trên thị trường bất động sản 2024 đang gia tăng, đặc biệt là đối với phân khúc căn hộ chung cư, chiếm tới 70% tổng giao dịch.

thị trường bất động sản 2024
Thị trường bất động sản Việt Nam đang trải qua giai đoạn tái cấu trúc

4.2 Nhiều tỉnh thành được công bố quy hoạch

Theo Báo cáo thị trường quý 3/2023 của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (Vars), trong 9 tháng đầu năm 2023. Chính phủ cùng các cơ quan, bộ ngành liên quan rất tích cực can thiệp nhằm phục hồi thị trường bất động sản 2024.

Chính phủ liên tục ban hành gần 20 động thái can thiệp trực tiếp, mạnh mẽ. Điều này góp phần gia tăng sự tin tưởng cũng như sức mạnh của thị trường đối với các bên liên quan. Đặc biệt, Nghị quyết 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 đóng vai trò như một tín hiệu quan trọng, mang tính hướng dẫn và chỉ đạo rõ ràng.

Đồng thời, nhiều tỉnh, thành phố hiện nay công bố quy hoạch như: TP. Hải Phòng, TP. Cần Thơ, TP. Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Phú Thọ, Ninh Thuận, An Giang, Cà Mau, Bến Tre, Kon Tum, Hải Dương, Bình Định, Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng… càng mở ra nhiều cơ hội phát triển cho thị trường bất động sản năm 2024.

thị trường bất động sản 2024
Nhiều tỉnh, thành phố công bố quy hoạch mở ra nhiều cơ hội phát triển cho thị trường BĐS

5. Chợ Tốt Lâm Đồng|Doanh nghiệp bất động sản uy tín, chuyên nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp bất động sản với nhiều quy mô hoạt động khác nhau. Trong đó, Chợ Tốt Lâm Đồng là một trong những doanh nghiệp bất động sản hàng đầu tại khu vực Bảo Lộc – Lâm Đồng. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong nghề. Công ty luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu và cam kết mang đến những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.

Công ty sở hữu đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và am hiểu về thị trường bất động sản hiện nay. Chợ Tốt Lâm Đồng chắc chắn sẽ giúp khách hàng tìm kiếm và đưa ra những quyết định đầu tư hiệu quả.

thị trường bất động sản 2024
Chợ Tốt Lâm Đồng là doanh nghiệp bất động sản hàng đầu tại khu vực Bảo Lộc – Lâm Đồng

Trong bài viết này, chúng ta đã cùng tìm hiểu về thị trường bất động sản 2024. Có thể thấy, 2024 sẽ là một năm bất động sản phục hồi và có những sự bứt phá mạnh mẽ. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nhận định thị trường bất động sản và đưa ra được quyết định đầu tư của mình. Đừng quên theo dõi Chợ Tốt Lâm Đồng để đọc thêm các bài viết khác nhé!

>>>> CLICK ĐỂ XEM THÊM:

Thông tin doanh nghiệp

 • Địa chỉ:
  • Trụ sở: 999 Nguyễn Văn Cừ, Phường Lộc Phát, Thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng.
  • Văn phòng Hồ Chí Minh: SAV2 – The Sun Avenue, 28 Mai Chí Thọ, P. An Phú, Q2, TP. HCM.
 • Hotline: 0943999232
 • Email:thongtinchototlamdong@gmail.com
Đánh giá bài viết này.
Tags:

3 kỹ năng cần có của nhà đầu tư bất động sản thời đại số

Đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi làm sao để đầu tư bất...

NHẤN XEM

Bảng giá lên thổ cư đất Bảo Lộc Lâm Đồng, cách tính mới nhất

Thời gian gần đây nhu cầu chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư...

NHẤN XEM

Có nên đầu tư đất nền vào thời điểm này không?

Đầu tư đất nền luôn là một lựa chọn ưu tiên của nhà đầu...

NHẤN XEM

Đất nền Bảo Lộc giá rẻ có thổ cư chỉ từ 450 triệu

Đất nền Bảo Lộc giá rẻ là một sản phẩm đầu tư rất tiềm...

NHẤN XEM

Đất nền giá rẻ là gì? Phân loại và những lưu ý khi đầu tư

Đất nền giá rẻ là một lựa chọn đầu tư tiềm năng, tuy nhiên,...

NHẤN XEM

Đất Bảo Lộc Lâm Đồng có còn “sốt” trong các năm tới không

Thành phố Bảo Lộc đã có trong danh sách các thành phố cấm phân...

NHẤN XEM