Việt Kiều có mua đất được không? quy định mới nhất

Câu hỏi Việt Kiều có thể mua đất được không? là một câu hỏi được rất nhiều Kiều Bào (Việt Kiều) quan tâm trong thời gian gần đây, tin vui là luật đất đai mới sửa đổi đã cho phép Việt Kiều có thể mua được nhà đất tại Việt Nam cụ thể như sau.

Việt Kiều có mua đất được không? quy định mới nhất
Việt Kiều có mua đất được không? quy định mới nhất

Khoản 3 và khoản 6 điều 4 luật Đất đai 2024 về người sử dụng đất quy định người sử dụng đất được nhà nước giao đất, hoặc cho thuê đất, hoặc công nhận quyền sử dụng đất, đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất mà chưa được nhà nước cấp giấy chứng nhận…v.v bao gồm:

  • Cá nhân trong nước
  • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân VN.
  • Người gốc Việt Nam nhưng định cư ở nước ngoài.

Như vậy chúng ta đã có đáp án cho câu hỏi: Việt Kiều có thể mua đất được không? Chợ Tốt Lâm Đồng tin rằng đây sẽ là một cơ hội tuyệt vời cho các nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư vào thị trường bất động sản trong nước.

Việt Kiều có mua đất được không?

Theo như luật đất đai sửa đổi 2024 mới được Quốc hội thông qua và sẽ có hiệu lực từ 01/01/2025 điều luật này cho phép Việt Kiều có thể mua được đất tại Việt Nam, điều này tạo ra được nhiều thuận lợi cho thị trường bất động sản trong nước, đồng thời giúp được cho các cá nhân là Việt Kiều được đảm bảo được toàn bộ quyền lợi, giảm được các rủi ro trong việc đầu tư nhà đất tại Việt Nam, cụ thể hơn chúng ta sẽ xem xét nội dung tiếp theo.

Dự đoán nhiều Việt Kiều sẽ về quê mua nhà đất trong thời gian tới
Dự đoán nhiều Việt Kiều sẽ về quê mua nhà đất trong thời gian tới

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam?

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, điều này mang ý nghĩa bạn vẫn còn có quốc tịch Việt Nam, chỉ là bạn đang làm việc và định cư tại một quốc khác giá (nước ngoài), như vậy các quyền và nghĩa vụ liên quan đến việc mua bán, sở hữu đất đai tại Việt Nam ngang bằng như một người Việt Nam trong nước.

Nói tóm lại người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam (quốc tịch Việt Nam) có quyền và nghĩa vụ liên quan đến đất đai như công dân Việt Nam trong nước, không có sự phân biệt nào giữa hai nhóm công dân này.

Người gốc Việt có được mua đất ở Việt Nam?

Người gốc Việt, được định nghĩa là những người đã từng có quốc tịch Việt Nam, mà khi sinh ra quốc tịch của họ được xác định theo nguyên tắc huyết thống và con hoặc cháu của họ, nơi họ đang đang cư trú, sinh sống lâu dài tại nước ngoài.

Hiểu đơn giản là con cháu của người từng có quốc tịch Việt Nam tại nước ngoài dù không có quốc tịch Việt Nam vẫn có đầy đủ các quyền liên quan đến đất đai như công dân Việt Nam trong nước.

Luật Đất đai sửa mới ban hành, quy định rằng người gốc Việt định cư ở nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam và được mua, thuê nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở, được nhận quyền sử dụng đất ở trong dự án phát triển nhà ở, cùng với đó là nhận thừa kế quyền sử dụng đất ở và các loại đất khác trong cùng thửa đất có nhà.

Với quy định mới, Việt kiều được phép đầu tư xây dựng nhà ở, công trình xây dựng để bán, cho thuê mua, cho thuê và đầu tư hạ tầng kỹ thuật tại các dự án bất động sản để chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật.

Người có hai quốc tịch thì có mua được đất ở Việt Nam?

Người có hai quốc tịch (một quốc tịch Việt Nam và một quốc tịch tại một quốc gia khác Việt Nam) hoàn toàn có thể mua được nhà đất tại Việt Nam, được đưa vào nhóm người Việt Nam định cư tại nước ngoài.

Những điều kiện để người gốc Việt mua đất ở Việt Nam.

Để đảm bảo các quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến việc người gốc Việt Nam có thể mua được nhà đất tại Việt Nam, bạn cần thỏa mãn các điều kiện sau đây.

  • Đủ kiện nhập cảnh vào Việt Nam: giấy tờ hợp lệ để được nhập cảnh vào Việt Nam như: Passport (hộ chiếu), Visa…
  • Đang lưu trú tại Việt Nam: trong thời gian giao dịch đang sinh sống hợp pháp tại Việt Nam.
  • Các giấy tờ chứng minh nguồn gốc Việt Nam: kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc Giấy tờ xác nhận là gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trong trường hợp không chứng minh nguồn gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài, thì phải mua nhà đất tại Việt Nam với tư cách là người nước ngoài với một số hạn chế theo quy định.

Những điều kiện để người gốc Việt mua đất ở Việt Nam.
Những điều kiện để người gốc Việt mua đất ở Việt Nam.

Như vậy là chúng ta đã đi qua lời giải đáp cho câu hỏi Việt Kiều có mua đất được không? những điều kiện để người gốc Việt mua đất ở Việt Nam, hi vọng rằng những quy định này sẽ giúp bạn có thêm các thông tin bổ ích về luật đất đai mới đồng thời tạo thêm những cơ hội để người nước ngoài mua đất tại Việt Nam, thúc đẩy thị trường bất động sản Việt Nam phát triển trong tương lai.

Xem thêm: Mua nhà đất khai giá thấp hơn thực tế được không?

Nếu cần thêm sự hỗ trợ về nội dung đã đề cập trong bài viết xin liên hệ với Chợ Tốt Lâm Đồng – Đơn vị mua bán nhà đất uy tín, xin liên hệ:

Thông tin doanh nghiệp

  • Địa chỉ: 999 Nguyễn Văn Cừ, Phường Lộc Phát, Thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng. Văn phòng Hồ Chí Minh: SAV2 – The Sun Avenue, 28 Mai Chí Thọ, P. An Phú, Q2, TP. HCM.
  • Hotline: 0943.999.232
  • Email: thongtinchototlamdong@gmail.com
Đánh giá bài viết này.
Tags: , ,

Dịch vụ tách thửa đất Bảo Lộc trọn gói, có hợp đồng cam kết uy tín

Dịch vụ tách thửa đất Bảo Lộc và hợp thửa đất Bảo Lộc là...

NHẤN XEM

Tiến độ cao tốc Dầu Giây Liên Khương đi Đà Lạt giờ ra sao?

Đường cao tốc Dầu Giây Liên Khương có tổng chiều dài 200,3 km. Điểm...

NHẤN XEM

Thủ tục lên thổ cư đất Bảo Lộc Lâm Đồng mới nhất từ 2024

Thủ tục lên thổ cư đất Bảo Lộc Lâm Đồng là nhu cầu được...

NHẤN XEM

Đã cắm cột mốc cao tốc Tân Phú Bảo Lộc tại Nguyễn Văn Cừ

Cao tốc Tân Phú Bảo Lộc là một đoạn cao tốc đang được đầu...

NHẤN XEM

Làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền 1m2? Cập nhật chi phí mới nhất

Làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền 1m2 là một trong những câu hỏi...

NHẤN XEM

Thực hư việc miễn phép xây dựng nhà ở dưới 7 tầng ở nông thôn

Nếu bạn có một mảnh đất ở khu vực nông thôn muốn xây dựng...

NHẤN XEM