Kinh nghiệm đi công chứng nhà đất không nên bỏ qua

Kinh nghiệm đi công chứng nhà đất là yêu tố rất quan trọng giúp quá trình mua bán nhà đất diễn ra nhanh chóng hơn. Đồng thời, thủ tục công chứng hợp đồng là vô cùng cần thiết để đảm bảo tính pháp lý và quyền lợi cho các bên tham gia. Do đó, Chợ Tốt Lâm Đồng sẽ chia sẻ với bạn những kinh nghiệm đi công chứng nhà đất không nên bỏ qua.

1. Vì sao phải đi công chứng nhà đất

Mua bán nhà đất là một giao dịch hết sức quan trọng với giá trị tài sản lớn, do đó việc đảm bảo tính pháp lý và an toàn cho giao dịch là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều trường hợp mua bán nhà chỉ qua giấy tờ viết tay, dẫn đến rủi ro cao khi xảy ra tranh chấp. Hợp đồng mua bán nhà đất không được công chứng có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như:

  • Hợp đồng vô hiệu: Khi có tranh chấp xảy ra, tòa án có thể tuyên bố hợp đồng mua bán nhà đất không được công chứng là vô hiệu. Điều này đồng nghĩa với việc người mua nhà đất có nguy cơ mất trắng cả nhà và tiền bạc, công sức bỏ ra.
  • Mất quyền sử dụng nhà: Nếu người bán nhà từng có tranh chấp với người khác về quyền sở hữu nhà. Trong tương lai, người mua nhà có thể bị mất quyền sử dụng nhà nếu có tranh chấp xảy ra, đặc biệt là khi giấy tờ sở hữu đất chưa được công chứng.
  • Khó khăn trong việc giải quyết tranh chấp: Khi không có hợp đồng công chứng, việc giải quyết tranh chấp sẽ trở nên khó khăn và tốn kém hơn nhiều.

Hơn thế nữa, theo hệ thống pháp luật Việt Nam, từ bộ luật dân sự đến các luật chuyên ngành như luật đất đai, Luật nhà ở, đều quy định một số hợp đồng về bất động sản phải được công chứng. Từ đó mới đảm bảo được tính pháp lý, hạn chế rủi ro trong hợp đồng. Chính vì thế bạn phải tiến hành công chứng nhà đất cũng như nên có kinh nghiệm đi công chứng nhà đất để bảo vệ quyền lợi của mình.

Tại Việt Nam, việc công chứng nhà đất là bắt buộc 
Tại Việt Nam, việc công chứng nhà đất là bắt buộc

>>>> CLICK ĐỂ XEM NGAY: công chứng đất khai giá thấp được không?

2. Những kinh nghiệm đi công chứng nhà đất bạn nên biết

Việc đi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi của các bên tham gia giao dịch. Tuy nhiên, nhiều người không có kinh nghiệm đi công chứng nhà đất, dẫn đến việc gặp phải nhiều khó khăn và rủi ro. Vì vậy để giúp bạn hiểu rõ phương thức giao dịch hơn, dưới đây sẽ là những kinh nghiệm đi công chứng nhà đất bạn nên biết.

Nếu bạn không có kinh nghiệm đi công chứng nhà đất sẽ gặp nhiều bất tiện
Nếu bạn không có kinh nghiệm đi công chứng nhà đất sẽ gặp nhiều bất tiện

2.1 Công chứng và chứng thực là bắt buộc đối với trường hợp sang tên nhà đất

Theo như những kinh nghiệm đi công chứng nhà đất thì sang tên nhà đất là thủ tục hành chính quan trọng. Đồng thời đó là việc bắt buộc nhằm chuyển quyền sở hữu nhà đất từ người bán sang người mua. Tuy nhiên, có một số trường hợp người mua không biết được rằng khi sang tên đất cần phải công chứng dẫn đến thiếu sót quy trình này. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT, hồ sơ đăng ký biến động khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm:

  • Đơn đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất: Người công chứng cần sử dụng Mẫu số 09/ĐK theo quy định.
  • Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất và  sở hữu tài sản gắn liền với đất: Hợp đồng cần được lập thành văn bản và phải được công chứng hoặc chứng thực theo như quy định tại điểm a khoản 3 Điều 167 thuộc Luật Đất đai 2013.
  • Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (Sổ đỏ/Sổ hồng): Giấy chứng nhận phải còn giá trị pháp lý và không bị kê biên, tranh chấp.

2.2 Được chọn một trong hai hình thức công chứng và chứng thực

Theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 167 thuộc Luật Đất đai năm 2013, các bên tham gia giao dịch mua bán nhà đất có quyền lựa chọn giữa hai hình thức. Trong đó bạn có thể chọn công chứng và chứng thực cho hợp đồng. Một kinh nghiệm đi công chứng nhà đất chính là nếu bạn muốn hợp đồng có giá trị pháp lý cao thì bạn có thể chọn hình thức công chứng.

2.3 Công chứng tại nơi có nhà, đất cần mua bán

Theo Điều 42 thuộc Luật Công chứng năm 2014 quy định về phạm vi công chứng hợp đồng, giao dịch liên quan đến bất động sản như sau: Công chứng viên chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản thuộc địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức công chứng đặt trụ sở.

Nếu bạn không có kinh nghiệm đi công chứng nhà đất sẽ gặp nhiều bất tiện
Nếu bạn không có kinh nghiệm đi công chứng nhà đất sẽ gặp nhiều bất tiện

Do vậy, hợp đồng mua bán nhà đất cần được công chứng tại các cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể là trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi nhà, đất đó tọa lạc. Đây là một kinh nghiệm đi công chứng nhà đất mà ít ai biết.

>>>> XEM THÊM: Thủ tục làm sổ hồng đất không giấy tờ

2.4 Giá trị công chứng và chứng thực là ngang nhau khi sang tên

Theo quy định hiện hành, hợp đồng chuyển nhượng nhà đất (bao gồm mua bán, tặng cho, góp vốn,…) được công chứng hoặc chứng thực đều có giá trị pháp lý như nhau khi làm thủ tục sang tên. Chính vì thế cơ quan đăng ký đất đai sẽ chấp nhận cả hai hình thức hợp đồng.

Bên cạnh đó những kinh nghiệm đi công chứng nhà đất chia sẻ rằng bạn cần lưu ý giá trị pháp lý của hai hình thức này. Giá trị pháp lý như nhau khi sang tên không đồng nghĩa với giá trị pháp lý như nhau khi tranh chấp, khởi kiện. Đồng thời, việc lựa chọn công chứng hay chứng thực tùy thuộc nhu cầu và mục đích của các bên.

2.5 Tuỳ vào trường hợp mà khi công chứng sẽ cần thành viên gia đình xác nhận

Việc yêu cầu thành viên gia đình xác nhận khi công chứng một số loại giấy tờ là để đảm bảo tính hợp pháp và quyền lợi của tất cả các bên liên quan. Theo kinh nghiệm đi công chứng nhà đất thì không phải tất cả các trường hợp công chứng đều cần thành viên gia đình xác nhận.

Chính vì vậy, căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 14 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT. Thành viên trong gia đình sử dụng đất không cần trực tiếp công chứng/chứng thực hợp đồng chuyển nhượng. Thay vào đó, họ chỉ cần đồng ý bằng văn bản được công chứng/chứng thực.

2.6 Người chịu phí công chứng nhà đất là người đề nghị công chứng

Theo kinh nghiệm đi công chứng nhà đất thì để tránh gây mâu thuẫn giữa đôi bên thì bạn cần biết rằng người chịu phí công chứng nhà đất là người đề nghị công chứng. Tại Luật Công chứng 2014 quy định người yêu cầu công chứng (hợp đồng, giao dịch, bản dịch, di chúc,…) phải nộp phí công chứng. Tuy nhiên, các bên chuyển nhượng có thể thỏa thuận về người nộp phí.

3. Chợ Tốt Lâm Đồng – Đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý bất động sản uy tín

Những thông tin đã chia sẻ đến bạn kinh nghiệm đi công chứng nhà đất. Bên cạnh đó việc chọn công ty cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý uy tín cũng là điều quan trọng. Nếu bạn chọn những công ty không có kinh nghiệm sẽ gây ảnh hưởng đến tài sản của mình trong tương lai. Chính vì thế bạn cần cân nhắc lựa chọn đơn vị lành nghề, chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý về mua bán đất.

Chợ Tốt Lâm Đồng không chỉ là đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý bất động sản uy tín, có kinh nghiệm đi công chứng nhà đất. Bên cạnh đó doanh nghiệp còn chuyên mua bán đất nền tại Lâm Đồng. Doanh nghiệp đã có hơn 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, nhà đất. Với đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn những lô đất phù hợp với yêu cầu cũng như cam kết giá cả hợp lý nhất.

Tư vấn đất nền Bảo Lộc
Chợ Tốt Lâm Đồng đã hoạt động sôi nổi được 3 năm trên thị trường

Nếu bạn mong muốn sinh sống hoặc sở hữu đất tại tại thành phố Bảo Lộc và các huyện Bảo Lâm, Di Linh,… thì Chợ Tốt Lâm Đồng là lựa chọn số 1 dành cho bạn. Đơn vị luôn cung cấp các tin đăng bán đất nền giá rẻ tại các địa phương trên. Đất nền đa dạng từ vị trí, giá cả, diện tích, loại hình,… giúp bạn dễ dàng tìm kiếm mảnh đất nền phù hợp.

Việc đi công chứng nhà đất là một thủ tục quan trọng, vì vậy bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo giao dịch diễn ra thuận lợi. Chính vì bài viết này đã chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm đi công chứng nhà đất quan trọng nhất. Bên cạnh đó Chợ Tốt Lâm Đồng là đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý có thể hỗ trợ quá trình công chứng nhà đất của bạn diễn ra an toàn.

Thông tin doanh nghiệp

  • Địa chỉ: 999 Nguyễn Văn Cừ, Phường Lộc Phát, Thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng. Văn phòng Hồ Chí Minh: SAV2 – The Sun Avenue, 28 Mai Chí Thọ, P. An Phú, Q2, TP. HCM.
  • Hotline: 0943.999.232.
  • Email: thongtinchototlamdong@gmail.com
Đánh giá bài viết này.
Tags: , ,

Hướng dẫn thủ tục thừa kế đất đai chỉ trong 15 ngày

Nội dung hướng dẫn thủ tục thừa kế đất đai dưới đây sẽ giúp...

NHẤN XEM

4 tác động ảnh hưởng đến thị trường Bất động sản Bảo Lộc

Thị trường bất động sản Bảo Lộc vừa trải qua một đợt “cắt lỗ”...

NHẤN XEM

Mua đất thổ cư hay đất vườn Bảo Lộc trong thời điểm này

Việc mua đất thổ cư hay đất vườn Bảo Lộc, phần lớn quyết định...

NHẤN XEM

Đất nền thổ cư là gì? Phân loại và kinh nghiệm khi mua

Đất nền thổ cư đang ngày càng trở thành lựa chọn phổ biến cho...

NHẤN XEM

Dịch vụ giấy tờ pháp lý nhà đất Bảo Lộc Lâm Đồng trọn gói

Dịch vụ giấy tờ pháp lý nhà đất Bảo Lộc trọn gói, là loại...

NHẤN XEM

Tải về mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất mới nhất năm 2024

Hợp đồng đặt cọc mua đất rất phổ biến, được bên mua và bên...

NHẤN XEM