Mua đất cần giấy tờ gì? 5 loại văn bản cần thiết khi giao dịch

Mua giấy tờ đất cần gì là câu hỏi của nhiều nhà đầu tư, nhằm đảm bảo giao dịch diễn ra an toàn. Đồng thời phải hợp pháp và bảo vệ quyền lợi của các bên tham gia. Chính vì thế trong bài viết dưới đây Chợ Tốt Lâm Đồng sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các loại giấy tờ cần thiết khi mua bán đất, bao gồm 5 loại văn bản quan trọng nhất.

1. Vì sao cần chuẩn bị giấy tờ khi mua đất?

Mua bán nhà đất là một trong những giao dịch quan trọng nhất, với giá trị tài sản lớn và tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý. Vì vậy cần đảm bảo an toàn và quyền lợi cho tất cả các bên tham gia. Do đó, việc chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi thực hiện giao dịch là vô cùng cần thiết, cụ thể là những lý do sau:

 • Đầu tiên là đảm bảo tính hợp pháp của giao dịch. Giấy tờ là bằng chứng xác minh quyền sở hữu, tình trạng pháp lý của thửa đất và bảo vệ quyền lợi của các bên tham gia. Hơn thế nữa, người mua cần kiểm tra kỹ thông tin trên sổ đỏ, sổ hồng để đảm bảo những giấy tờ ấy không bị thế chấp, tranh chấp…
 • Thứ hai là bảo vệ quyền lợi của các bên tham gia giao dịch. Giấy tờ giúp xác định rõ ràng thông tin về người bán, người mua, thửa đất và các điều khoản giao dịch. Giúp các bên thực hiện đúng nghĩa vụ và trách nhiệm của mình. Đồng thời đó là bằng chứng quan trọng trong trường hợp xảy ra tranh chấp.
 • Thứ 3, giấy tờ rõ ràng giúp các bên tránh bị lừa đảo. Những đối tượng lừa đảo thường lợi dụng việc người mua thiếu hiểu biết về pháp luật và giấy tờ để thực hiện hành vi lừa đảo. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ sẽ giúp bạn kiểm tra kỹ lưỡng tính hợp pháp của thửa đất và hạn chế thiệt hại cho bản thân.
 • Cuối cùng là việc chuẩn bị đủ giấy tờ sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí. Việc thiếu giấy tờ có thể dẫn đến việc phải làm lại nhiều thủ tục, tốn thời gian và chi phí. Chính vì thế, trước khi mua đất bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ tất cả các loại giấy tờ cần thiết cũng như bạn cần biết mua đất cần giấy tờ gì.

>>>> XÊM THÊM: Phong thuỷ nhà đất | Kinh nghiệm chọn mua thành công những lô đẹp

2. Khi thực hiện mua đất cần giấy tờ gì?

Như đã đề cập, mua đất là một giao dịch quan trọng với giá trị lớn, đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt pháp lý. Việc thiếu sót giấy tờ có thể dẫn đến những tranh chấp và rủi ro không mong muốn. Từ đó, việc chuẩn bị đầy đủ và chính xác các giấy tờ sẽ giúp đảm bảo giao dịch mua bán đất diễn ra suôn sẻ và an toàn. Vậy khi mua đất cần giấy tờ gì? Dưới đây là 5 loại giấy tờ quan trọng nhất bạn cần chuẩn bị khi mua đất.

Mua đất cân giấy tờ gì? chuẩn bị ra sao?
Mua đất cân giấy tờ gì? chuẩn bị ra sao?

2.1 Giấy tờ đặt cọc

Giấy đặt cọc là một loại văn bản pháp lý được lập thành giữa hai bên, bên mua và bên bán. Trong giao dịch mua bán bất động sản thì loại giấy tờ này rất cần thiết nhằm xác lập cam kết của hai bên. Giấy đặt cọc có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi của cả đôi bên. Giấy đặt cọc cần được ký kết bởi người mua lẫn người bán và có thể được công chứng để tăng tính ràng buộc pháp lý.

2.2 Giấy uỷ quyền

Đây là một văn bản pháp lý thể hiện sự đồng ý của người ủy quyền cho phép người được ủy quyền thực hiện một hoặc nhiều hành vi pháp lý thay cho mình. Giấy ủy quyền có vai trò quan trọng trong việc giúp người ủy quyền thực hiện các giao dịch khi không thể trực tiếp tham gia. Giấy ủy quyền có thể được lập thành văn bản tự viết hoặc công chứng.

2.3 Hợp đồng mua bán đất

Hợp đồng mua bán đất là một văn bản pháp lý quan trọng ghi nhận các điều khoản và thỏa thuận giữa các bên trong giao dịch mua bán đất đai. Hợp đồng có vai trò ràng buộc pháp lý, đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của các bên tham gia, giúp giao dịch diễn ra an toàn và hiệu quả. Bên cạnh đó bạn nên tham khảo ý kiến luật sư để được tư vấn cụ thể về nội dung hợp đồng mua bán đất.

Xem thêm: tải mẫu hợp đồng đặt cọc đất

2.4 Hồ sơ công chứng giấy tờ mua đất

Bộ hồ sơ công chứng giấy tờ đất bao gồm khá nhiều các loại giấy tờ khác nhau và cũng như dẫn đến bạn sẽ không biết cụ thể mua đất cần giấy tờ gì. Trong đó bao gồm giấy tờ chứng minh nhân thân với chứng minh nhân dân/Căn cước công dân và hộ khẩu của đôi bên. Ngoài ra bạn còn phải chuẩn bị giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân và phiếu yêu cầu công chứng.

Hồ sơ công chứng nhà đất bao gồm căn cước công dân và nhiều giấy tờ khác
Hồ sơ công chứng nhà đất bao gồm căn cước công dân và nhiều giấy tờ khác

2.5 Hồ sơ cần thiết khác nếu bên mua vay chấp tín

Ngoài những hồ sơ cơ bản để mua bán đất hoặc mua đất cần giấy tờ gì như đã đề cập ở trên, nếu bên mua vay vốn ngân hàng bằng hình thức vay tín chấp, cần chuẩn bị thêm một số hồ sơ sau:

Hồ sơ vay vốn tín chấp:

 • Đơn đề nghị vay vốn tín chấp theo như mẫu của ngân hàng đã đưa.
 • Bản sao hợp đồng mua bán đất (đã được công chứng).

Giấy tờ chứng minh thu nhập:

 • Sao kê lương 3 tháng gần nhất.
 • Giấy xác nhận bảng lương trong hợp đồng lao động.
 • Hoá đơn thanh toán thuế thu nhập cá nhân (nếu có).

3. Thủ tục mua bán đất hiện nay

Sau khi đã biết được mua đất cần xem giấy tờ gì thì bạn nên biết rằng việc thực hiện giao dịch mua bán đất đai cần tuân thủ các quy định của pháp luật. Từ đó mới đảm bảo tính hợp pháp và quyền lợi của các bên tham gia. Trong đó, thủ tục mua bán đất hiện nay được quy định trong Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Các bước cơ bản bao gồm:

 • Bước 1: Công chứng hợp đồng và các giấy tờ liên quan: Theo Luật Công chứng 2014 (Điều 42), hợp đồng chuyển nhượng đất đai cần phải được công chứng. Người mua đất có thể đến phòng công chứng tư nhân hoặc văn phòng công chứng thuộc tỉnh/thành phố nơi có nhà đất cần chuyển nhượng để tiến hành công chứng.
 • Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính: Đối với bên nhượng quyền sử dụng nhà đất, cần có trách nhiệm kê khai nghĩa vụ tài chính bằng cách nộp lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân. Với những trường hợp được miễn, vui lòng tham khảo quy định tại khoản 1 điều 10 thuộc nghị định 140/2016/NĐ-CP.
 • Bước 3. Sang tên sổ đỏ: Nếu đã hoàn tất các bước trên thì cuối cùng bạn cần thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ để chính thức sở hữu quyền sử dụng đất. Đầu tiên bạn cần chuẩn bị bị đầy đủ hồ sơ và nộp lệ phí theo yêu cầu. Kế đến bạn sẽ nộp hồ sơ đến văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện, quận hoặc thành phố nơi có đất cần chuyển nhượng.

>>>> ĐỪNG BỎ QUA: Làm số đỏ mất bao nhiêu tiền 1m2? Cập nhật chi phí mới nhất

4. Chợ Tốt Lâm Đồng – Đơn vị uy tín trong giao dịch bất động sản

Qua những thông tin trên, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn khi mua bán đất cần những giấy tờ gì. Hy vọng bạn sẽ chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết khi thực hiện giao dịch mua bán đất. Bên cạnh đó, nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình chuẩn bị giấy tờ hoặc vẫn còn thắc mắc mua đất cần giấy tờ gì khác thì hãy liên lạc với Chợ Tốt Lâm Đồng.

Chợ Tốt Lâm Đồng là doanh nghiệp uy tín, cung cấp dịch vụ pháp lý bất động sản tại Lâm Đồng. Đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản. Chính vì thế bạn sẽ nhận được những gợi ý pháp lý phù hợp cho từng vấn đề về mua bán đất.

Tư vấn Đất nền Bảo Lộc
Chợ Tốt Lâm Đồng đã giúp nhiều khách hàng tìm được lô đất phù hợp với nhu cầu

Đặc biệt đội ngũ nhân viên kinh nghiệm về pháp lý của Chợ Tốt Lâm Đồng sẽ giúp cho quá trình giao dịch bất động của bạn diễn ra an toàn và minh bạch. Bên cạnh đó nhân viên cũng sẽ tư vấn chi tiết cho bạn mua đất cần giấy tờ gì. Ngoài ra doanh nghiệp còn chuyên mua bán đất nền tại Lâm Đồng, thành phố Bảo Lộc và các huyện lân cận.

Trên đây là toàn bộ thông tin về mua đất cần giấy tờ gì để bạn có thể chuẩn bị đầy đủ và tiến hành công chứng những giấy tờ cần thiết. Bên cạnh đó, hãy liên hệ với Chợ Tốt Lâm Đồng nếu bạn cần được hỗ trợ. Vì đây là đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý, giúp bạn chuẩn bị giấy tờ đất an toàn, nhanh chóng.

>>>> XEM THÊM NHỮNG NỘI DUNG HỮU ÍCH: Quy định phân lô bán nền

Thông tin doanh nghiệp

 • Địa chỉ: 999 Nguyễn Văn Cừ, Phường Lộc Phát, Thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng. Văn phòng Hồ Chí Minh: SAV2 – The Sun Avenue, 28 Mai Chí Thọ, P. An Phú, Q2, TP. HCM.
 • Hotline: 0943.999.232
 • Email: thongtinchototlamdong@gmail.com
Đánh giá bài viết này.
Tags: ,

Đất nền thổ cư là gì? Phân loại và kinh nghiệm khi mua

Đất nền thổ cư đang ngày càng trở thành lựa chọn phổ biến cho...

NHẤN XEM

5 Xã huyện Bảo Lâm sáp nhập vào Bảo Lộc giai đoạn 2023 2025

Chiều 3/10/2023, thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm đã tổ chức hội...

NHẤN XEM

Xã Lộc An lên phường và thuộc thành phố Bảo Lộc

Ngày 12 tháng 10 năm 2023, ủy ban nhân dân thành phố Bảo Lộc...

NHẤN XEM

Đất nền dự án là gì? Phân biệt đất nền thổ cư và đất nền dự án

Đất nền dự án là một kênh đầu tư phổ biến tại Việt Nam,...

NHẤN XEM

Cách rao bán nhà đất hiệu quả nhanh chóng dễ thực hiện

Anh Chị đang có nhà đất cần bán, và muốn tìm cách rao bán...

NHẤN XEM

Bảng giá lên thổ cư đất Bảo Lộc Lâm Đồng, cách tính mới nhất

Thời gian gần đây nhu cầu chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư...

NHẤN XEM