Bán đất lùa gà là gì? 4 dấu hiệu nhận biết và tránh né

Đất nền tại các thị trường đang dần ấm lên, nhiều nhà đầu tư đang lo lắng các chiêu trò bán đất lùa gà liệu có tái diễn trong tương lai không, đặc biệt là tại các thị trường nhà đất tại các tỉnh thành. Hãy cùng tìm hiểu thật kỹ về hình thức này thông qua các định nghĩa, các dấu hiệu nhận biết, các lưu ý cùng với Chợ Tốt Lâm Đồng các bạn nhé!

chiêu trò bán đất lùa gà liệu có tái diễn?
chiêu trò bán đất lùa gà liệu có tái diễn?

Bán đất lùa gà là gì?

Bán đất lùa gà thường được đề cập đến việc bán đất có giá bán cao hơn những giá trị thực tế của lô đất đang rao bán, thông thường hình thức bán đất lùa gà tập trung vào tâm lý tham lam (tham giá rẻ), tâm lý đám đông, và sự thiếu kinh nghiệm, thông tin của nhà đầu tư để “dụ dỗ” bạn chọn mua đất nền với giá cao.

Hình thức bán đất kiểu lùa gà thường diễn ra ở các thị trường đất tỉnh quanh các thành phố lớn như: thành phố Bảo Lộc Lâm Đồng, Bù Đăng tỉnh Bình Phước, vùng ven tỉnh Đồng Nai.

Hình thức bán đất kiểu lùa gà thường diễn ra ở các thị trường đất tỉnh
Hình thức bán đất kiểu lùa gà thường diễn ra ở các thị trường đất tỉnh

Để giúp cho bạn hiểu rõ hơn về hình thức mua bán này, chúng ta có thể xem ví dụ minh họa như sau:

Ông Nguyễn Thanh Hiền (ngụ quận 7, TP. HCM) cho biết, do ông có nhu cầu mua đất với giá bán khoảng 400 triệu đồng nên cuối năm 2022 ông lên internet tìm hiểu, ông tìm thấy các mẫu quảng cáo bán đất nền ở Bảo Lộc với giá chỉ 280 triệu cho một lô đất nền, sau khi ông đi xem đất và đặt cọc, đến ngày công chứng ông được Công ty bán đất thông báo rằng giá bán 280 triệu chỉ là 20% giá trị, muốn công chứng ông phải thanh toán số tiền 1 tỷ 400 triệu đồng.

Một trường hợp khác, Chị Nga ở Đồng Nai tìm mua đất tại Bình Phước, chị tìm thấy các quảng cáo bán đất với giá chỉ 200 triệu, nhưng thực tế đến nơi, chị Nga được đưa đến một vị trí đất khá xa vị trí ban đầu mà môi giới gửi đồng thời giá bán cũng cao hơn so với quảng cáo.

(*) ví dụ mang tính minh họa, giúp khách hàng dễ hiểu hơn về hình thức bán đất lùa gà.

Những dấu hiệu của hình thức bán đất lùa gà

Thông thường những hình thức bán đất lùa gà thường có những dấu hiệu nhận biết được liệt kê sau đây, hãy xem bạn đã từng thấy các dấu hiệu này chưa:

 • Giá bán đất rẻ bất ngờ: đây chính là dấu hiệu đầu tiên của hình thức này, thông thường giá bán được chào bán/ quảng cáo thấp hơn rất nhiều so với giá bán chung tại một thị trường.
 • Luôn hỗ trợ đi xem đất bằng nhiều xe: để đánh vào tâm lý đám đông, các đơn vị bán đất lùa gà thường sử dụng số lượng xe chở khách xem đất rất đông, thông thường là các xe chở khách lên đến 45 chỗ, hoặc có thể đi xe 7 chỗ hoặc xe taxi nhưng với số lượng rất nhiều.
 • Thường diễn ra sự hối hả: thường tổ chức các chương trình bán hàng mang tính chất hối hả, vội vàng, thường yêu cầu hoặc thúc dục người mua mau chóng đặt cọc, xuống tiền mua đất thật nhanh
 • Số người mua đất rất đông: đây chính là dấu hiệu rất phổ biến, vì đất là một tài sản lớn, nếu có một số lượng khách hàng quá đông đến mua cùng một lúc, bạn có thể phải cẩn trọng nhiều hơn.
Chuyến xe đi xem đất Bảo Lộc trên xe 45 chổ
ảnh minh họa xe 45 chổ đi xem đất Bảo Lộc Lâm Đồng

Hình thức bán đất lùa gà đem lại rất nhiều thiệt hại cho người mua đất đáng kể đến là việc người mua đất có thể phải mất tiền (đã đặt cọc), rủi ro an toàn về pháp lý, mắc kẹt không thể bán được đất…

Hình thức bán đất lùa gà có thể diễn ra trong tương lai?

Thị trường bất động sản đang dự đoán sẽ có sự tăng trưởng trở lại trong thời gian tới nhờ vào các chính sách hỗ trợ cho ngành bất động sản từ cơ quan Nhà Nước và sự ảnh hưởng của các lĩnh vực đầu tư khác như: đầu tư vàng, đầu tư chứng khoán, các chuyên gia tin rằng giá bán đất nền trong 2024 có thể tăng trưởng trở lại, vì vậy sẽ có nhiều nhà đầu tư tìm mua đất và hình thức bán đất lùa gà có thể diễn ra trong tương lai?

Hiện nay, các thông tin truyền thông đã đưa tin rất nhiều về các hình thức mua bán kiểu lùa gà, nên nhiều nhà đầu tư cũng đã có nhiều thông tin về hình thức này, nên trong tương lai dù hình thức bán đất lùa gà có tiếp diễn thì số người bị “sập bẫy” hình thức này chắc chắn sẽ ít hơn trước.

Để tránh rơi vào các trường hợp mua bán đất lùa gà, bạn nên là một nhà đầu tư thông minh bằng cách tìm hiểu thật kỹ các thông tin một cách rõ ràng hơn, cụ thể bạn nên chú ý như sau:

 • Tham khảo giá thị trường: so sánh giá bán các lô đất ở vị trí tương tự với diện tích tương tự, nếu giá bán từ người bán đưa ra quá thấp, hãy cẩn trọng.
 • Không tin vào các hứa hẹn: các nội dung chào bán mang tính chất hứa hẹn sẽ có lợi nhuận cao, cam kết bán được đất cho bạn trong một thời gian ngắn là điều mà các đối tượng thường đưa ra, vì vậy phải đánh giá khách quan về khả năng tăng giá, khả năng thanh khoản của lô đất bạn cần mua.
 • Tìm hiểu kỹ pháp lý: trước khi ký kết các hợp đồng mua bán đất, phải xem rõ các điều khoản, điều kiện cam kết, thông tin giá bán thật rõ ràng và cẩn thận.

Để tránh gặp phải các trường hợp mua đất theo hình thức bán đất lùa gà, bạn nên tìm đến các công ty/ các đơn vị uy tín lâu năm tại địa phương để tìm mua đất hoặc tham khảo/ định giá trước khi quyết định đầu tư.

Mọi chi tiết liên quan đến bài viết hoặc các đóng góp, bạn liên hệ với chúng tôi Chợ Tốt Lâm Đồng – Đơn vị uy tín mua bán nhà đất Bảo Lộc như sau:

 • Địa chỉ: 999 Nguyễn Văn Cừ, Phường Lộc Phát, Thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng.
 • Văn phòng Hồ Chí Minh: SAV2 – The Sun Avenue, 28 Mai Chí Thọ, P. An Phú, Q2, TP. HCM.
 • Hotline: 0943.999.232
 • Email: info@chototlamdong.com
Đánh giá bài viết này.

4 lý do đầu tư đất nền Bảo Lộc – Lâm Đồng thời điểm này

Trong năm 2024 nhiều chính sách hỗ trợ cho bất động sản đang dần...

NHẤN XEM

Bảng giá lên thổ cư đất Bảo Lộc Lâm Đồng, cách tính mới nhất

Thời gian gần đây nhu cầu chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư...

NHẤN XEM

Thông tin dự án cao tốc Tân Phú Bảo Lộc mới nhất

Trước nhiều luồng thông tin về dự án cao tốc Tân Phú Bảo Lộc...

NHẤN XEM

Nắm trọn kiến thức đầu tư bất động sản cho người mới

Hiểu rõ các kiến thức đầu tư bất động sản là yêu cầu quan...

NHẤN XEM

Kiến thức đầu tư bất động sản cơ bản dành cho người mới

Đầu tư bất động sản luôn là một lựa chọn hàng đầu trong việc...

NHẤN XEM

Đất nền dự án là gì? Phân biệt đất nền thổ cư và đất nền dự án

Đất nền dự án là một kênh đầu tư phổ biến tại Việt Nam,...

NHẤN XEM