Đầu tư đất nông nghiệp lên thổ cư có dễ sinh lợi không?

Trong thời gian gần đây, việc đầu tư đất nông nghiệp lên thổ cư được đánh là một kênh đầu tư tiềm năng, tuy vậy cách thức đầu tư này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư còn thiếu kinh nghiệm. Việc đầu tư theo hình thức đất vườn sau đó lên thổ cư có thành công hay không, phụ thuộc vào các yếu tố nào? Hãy cùng Chợ Tốt Lâm Đồng khám phá các nội dung chi tiết như sau.

Đầu tư đất nông nghiệp lên thổ cư có dễ sinh lợi không?
Đầu tư đất nông nghiệp lên thổ cư có dễ sinh lợi không?

Những lưu ý khi đầu tư đất nông nghiệp lên thổ cư

Đất vườn và đất thổ cư có giá trị rất khác nhau, đất thổ cư có giá trị cao gấp nhiều lần so với đất nông nghiệp, chính vì vậy nếu bạn mua một mảnh đất nông nghiệp sau đó lên thổ cư thành công bạn sẽ thu được nhiều lợi nhuận, để tăng cơ hội thành công cho việc Đầu tư đất nông nghiệp lên thổ cư bạn cần chú ý đến những điểm sau.

1. Vị trí đầu tư

Hãy chọn những mảnh đất có vị trí gần khu vực quy hoạch phát triển như khu dân cư, khu công nghiệp, đây chính là những vị trí có tiềm năng sẽ được chuyển đổi thành đất thổ cư cao hơn các khu vực khác.

Lý do chính cho việc chọn vị trí phát triển dân cư đó là, nhu cầu nhà ở tại các khu vực này khá cao, một Khi khu vực xung quanh phát triển, kéo theo nhiều cư dân về định cư, và từ đó nhu cầu nhà ở sẽ tăng cao.

Điều này dẫn đến việc giá đất nông nghiệp có thể tăng lên, và mảnh đất của bạn có khả năng được chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư cao hơn, nhằm để đáp ứng nhu cầu nhà ở của cư dân.

Vị trí dân cư đang phát triển còn làm cho lô đất gia tăng về giá trị thương mại: Khi khu vực xung quanh có nhiều khu dân cư, khu công nghiệp, thì giá trị của cả khu vực sẽ tăng lên, khiến cho việc đầu tư đất nông nghiệp để chuyển đổi thổ cư của bạn dễ dàng sinh lợi.

Ngoài yếu tố chọn vị trí phát triển dân cư, bạn cũng cần chọn những mảnh đất có giao thông thuận tiện, quanh khu đất có nhiều trục đường lớn, có hạ tầng tốt, rất dễ dàng kết nối vào các khu vực trung tâm, hoặc gần các điểm giao thông quan trọng trong tương lai.

Ví dụ: dự kiến 2024 tỉnh Lâm Đồng sẽ khởi công cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc, theo đó điểm ra cao tốc sẽ có vị trí tại đường Nguyễn Văn Cừ, P. Lộc Phát, TP. Bảo Lộc. vì vậy các vị trí đất vườn tại quanh khu vực điểm ra cao tốc sẽ là một vị trí khá tiềm năng.

Việc chọn vị trí đất có hạ tầng giao thông phát triển sẽ giúp cho khu vực này dễ dàng được nhiều cư dân mới tìm đến định cư.

Chọn vị trí phát triển dân cư, giao thông thuận tiện
Chọn vị trí phát triển dân cư, giao thông thuận tiện

Chưa kể vị trí hạ tầng giao thông thuận lợi thì, đường sá, cầu cống, hệ thống điện nước,… sẽ được nhà nước đầu tư nâng cấp. giúp cho việc đi lại và sinh hoạt của cư dân trở nên thuận tiện hơn,làm gia tăng người dân đến sinh sống và làm việc tại các khu vực này, và từ đó thúc đẩy nhu cầu về việc sử dụng thêm đất thổ cư.

>>>> XEM THÊM THÔNG TIN HAY: 7 chiến lược đầu tư BĐS cho người ít vốn

2. Đảm bảo về pháp lý:

Để đầu tư đất nông nghiệp lên thổ cư thành công, bạn cần xem xét tình trạng pháp lý của lô đất phải thật rõ ràng: Đất nông nghiệp bạn dự định mua cần có đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hợp lệ.

 • Các giấy tờ liên quan có thể bao gồm:
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).
 • Giấy chứng nhận quyền tài sản gắn liền với đất (sổ hồng).
 • Bản kiểm tra quy hoạch, bản trích lục mới nhất của lô đất.
Đất nông nghiệp bạn dự định mua cần có đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hợp lệ
Đất nông nghiệp bạn dự định mua cần có đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hợp lệ

Điều thứ hai, hãy đảm bảo lô đất nông nghiệp cần mua nằm trong quy hoạch cho phép chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư.

Hầu hết sở tài nguyên môi trường đều cung cấp các quy hoạch sử dụng đất hàng năm, ngoài ra bạn còn có thể kiểm tra quy hoạch online thông qua các ứng dụng hoặc website hỗ trợ kiểm tra quy hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Nếu cần thiết, bạn có thể liên hệ trực tiếp tại sở tài nguyên môi trường của tỉnh, huyện nơi bạn dự định mua đất vườn để lên thổ cư.

Điều thứ ba, đất dự định mua không vướng tranh chấp: bởi vì việc này sẽ đảm bảo an toàn cho giao dịch nhà đất của bạn, khi mua đất nông nghiệp, nếu tình trạng pháp lý không rõ ràng hoặc có tranh chấp, bạn có thể gặp rủi ro như: mất tiền, không thể giao dịch mua bán.

Ngoài ra việc mảnh đất nông nghiệp cần mua để chuyển đổi thổ cư có pháp lý rõ ràng, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư, một khi đất nông nghiệp có đầy đủ giấy tờ pháp lý và không bị vướng tranh chấp, vướng quy hoạch, thì việc chuyển đổi sang đất thổ cư sẽ diễn ra dễ dàng và nhanh chóng.

Để kiểm tra tính đất pháp lý của lô đất, bạn sẽ cần chú ý đến việc kiểm tra như sau:

 • Kiểm tra thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Số thửa đất, diện tích, vị trí, chủ sở hữu,…
 • Kiểm tra tại cơ quan đăng ký đất đai nơi vị trí đất tọa lạc: Tra cứu thông tin về tình trạng pháp lý của thửa đất
 • Hỏi thăm hàng xóm về việc lô đất có vướng tranh chấp không.
 • Yêu cầu chủ đất ký giáp ranh trước khi mua.
 • Yêu cầu người bán đất (chủ đất) làm trích lục, và cung cấp bản kiểm tra quy hoạch đất.

3. Giá cả phải thật rẻ

Chọn mua đất nông nghiệp với giá hợp lý và có tiềm năng lợi nhuận cao, theo đó bạn có thể tự mình thẩm định và xác định giá trị thực của thửa đất căn cứ vào các yếu tố như:

 • Vị trí.
 • Diện tích.
 • loại đất (đất CLN, hay HNK…).
 • Giá thị trường đang giao dịch.

Trước khi ra quyết định mua đất, hãy so sánh giá bán của lô đất, với nhiều lô đất nông nghiệp khác tại thị trường, bằng cách so sánh giá bán của những lô đất tương tự bạn hoàn toàn có thể đánh giá mức độ hợp lý của giá bán.
Nếu đất bạn cần mua thuộc đất dự án của các công ty, Bạn tìm hiểu các thông tin khuyến mãi giảm giá từ chủ đầu tư hoặc môi giới.

>>>> XEM THÊM THÔNG TIN HAY:  Giá đất hiện nay 2024 ra sao?

4. Tính toán chi phí phát sinh

Đầu tư đất nông nghiệp lên thổ cư sẽ phát sinh thêm các chi phí, vì vậy hãy tính toán kỹ lưỡng các chi phí sẽ có liên quan như:

 • Các khoản thuế.
 • Phí chuyển mục đích sử dụng đất.
 • Phí đo vẽ hiện trạng.
 • Phí dịch vụ lên thổ cư (nếu bạn thuê dịch vụ).
 • Chi phí đo đạc bản đồ.
 • Chi phí công chứng.
 • Chi phí phải trả môi giới.

Việc bạn tính toán kỹ lưỡng giúp tăng khả năng lợi nhuận đầu tư, và việc này sẽ giúp bạn xác định được giá bán và lợi nhuận thu được từ việc đầu tư đất nông nghiệp lên thổ cư.

Tính toán kỹ lưỡng các chi phí phát sinh khi đầu tư đất nông nghiệp lên thổ cư
Tính toán kỹ lưỡng các chi phí phát sinh khi đầu tư đất nông nghiệp lên thổ cư

Việc tính toán chi phí phát sinh còn giúp bạn tránh rủi ro tài chính như: thiếu hụt vốn, không đủ tiền để thanh toán các khoản chi phí phát sinh.

5. Chọn đất tính thanh khoản cao

Nếu bạn đầu tư đất nông nghiệp lên thổ cư thành công, sau đó bạn bán đi mảnh đất này với giá cao hơn nhưng rất lâu bạn mới có thể bán được đất của mình, thì đồng nghĩa với việc tính thanh khoản của lô đất là rất thấp.

Tính thanh khoản là khả năng chuyển đổi đất thành tiền mặt một cách dễ dàng và nhanh chóng mà không ảnh hưởng nhiều đến giá trị của của lô đất.

Trong trường hợp đầu tư đất nông nghiệp lên thổ cư để có tính thanh khoản cao bạn cần chú ý các điểm sau:

 • Thị hiếu của người mua: nghĩa là người mua có xu hướng mua đất có thổ cư như thế nào, diện tích ra sao, hình thù đất ra sao, giá thành trung bình như thế nào.
 • Nhu cầu mua đất thổ cư: tính toán hiện tại khu vực đất bạn đầu tư, có nhiều người mua có nhu cầu mua đất ở (thổ cư) nhiều hay không.
 • Đón đầu các chủ đầu tư lớn: việc các chủ đầu tư lớn muốn đầu tư dự án, họ luôn sẵn sàng mua lại đất của bạn với giá cao hơn thị trường.
 • Phân tích xu hướng: theo kịp những xu hướng đầu tư mới tại nơi đất cần đầu tư, ví dụ: đất Bảo Lộc diện tích lớn có thổ cư đang được nhiều người tìm mua vì có thể làm nhà vườn.

Kết Luận

Đầu tư đất nông nghiệp lên thổ cư có tỷ lệ sinh lợi cao, sự chênh lệch về giá trị đất luôn tạo ra một khoảng lợi nhuận lớn cho bạn, chưa kể nhu cầu mua đất ở (thổ cư) luôn cao việc mua đất nông nghiệp, hãy tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin cần biết như đã liệt kê tại bài viết, hoặc liên hệ với các đơn vị môi giới hoặc các chuyên gia, các công ty chuyên kinh doanh đất đai chuyên nghiệp, để được tư vấn đầu tư bất động sản một cách an toàn và hiệu quả.

Thông tin Doanh Nghiệp tư đất đầu tư bất động sản:

Công ty TNHH King Land Group – Đơn vị mua bán nhà đất uy tín

 • Địa chỉ:
  • Trụ sở: 999 Nguyễn Văn Cừ, Phường Lộc Phát, Thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng.
  • Văn phòng Hồ Chí Minh: SAV2 – The Sun Avenue, 28 Mai Chí Thọ, P. An Phú, Q2, TP. HCM.
 • Hotline: 0943.999.232
 • Email: thongtinchototlamdong@gmail.com
Đánh giá bài viết này.

Tiến độ cao tốc Dầu Giây Liên Khương đi Đà Lạt giờ ra sao?

Đường cao tốc Dầu Giây Liên Khương có tổng chiều dài 200,3 km. Điểm...

NHẤN XEM

Nên đầu tư mua đất trước tết hay sau tết sẽ tốt hơn?

Nên mua đất trước tết hay sau tết mua đất sẽ tốt hơn, đáp...

NHẤN XEM

Thủ tục mua bán đất Bảo Lộc cập nhật mới nhất

Việc nắm rõ các thủ tục mua bán đất Bảo Lộc là cần thiết...

NHẤN XEM

Mua đất ủy quyền toàn phần tiềm ẩn nhiều rủi ro tranh chấp

Trong hoạt động mua bán nhà đất, ngoài hình thức công chứng hợp động...

NHẤN XEM

Nắm trọn kiến thức đầu tư bất động sản cho người mới

Hiểu rõ các kiến thức đầu tư bất động sản là yêu cầu quan...

NHẤN XEM

Mua chung bất động sản | Lợi ích và rủi ro

Gần đây, khi giá bất động sản gia tăng nhanh chóng, việc mua chung...

NHẤN XEM