Thực hư việc miễn phép xây dựng nhà ở dưới 7 tầng ở nông thôn

Nếu bạn có một mảnh đất ở khu vực nông thôn muốn xây dựng nhà, theo quy định bạn có thể sẽ được miễn giấy phép xây dựng nhà ở dưới 7 tầng ở nông thôn, chi tiết hơn về giấy phép xây dựng nhà ở tại nông thôn dưới 7 tầng cụ thể ra sao, hãy cùng Chợ Tốt Lâm Đồng tìm hiểu các thông tin này nhé.

Xây nhà dưới 7 tầng ở nông thôn không cần xin giấy phép

Theo báo Thanh Niên vào ngày 17/06/2020, tại cuộc họp quốc hội đã thông qua luật sửa đổi và bổ sung một số điều của luật xây dựng. với 449/462 đại biểu tán thành, trong đó dự luật xây dựng được thông qua có sự điều chỉnh các quy định về việc miễn cấp giấy phép xây dựng cho nhà ở nông thôn dưới 7 tầng.

Thực hư việc miễn phép xây dựng nhà ở dưới 7 tầng ở nông thôn
Thực hư việc miễn phép xây dựng nhà ở dưới 7 tầng ở nông thôn

Cụ thể thì tại điều 1 luật xây dựng sửa đổi 2020, dự luật này có quy định công trình xây dựng cấp 4, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn và có quy mô dưới 7 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng các khu chức năng, hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì sẽ được miễn giấy phép xây dựng.

Như vậy có thể nói nhà ở dưới 7 tầng tại nông thôn được miễn giấy phép xây dựng, tuy nhiên rất nhiều nơi vẫn có tình trạng xây dựng dưới 7 tầng vẫn bị các cơ quan chức năng yêu cầu ngừng xây dựng và định chỉ thi công công trình, vậy thực hư việc này là gì? hãy cùng xem tiếp nội dung.

Xây dựng nhà ở dưới 7 tầng có xin phép không?

Để hiểu rõ hơn việc xây dựng nhà ở dưới 7 tầng ở nông thôn có xin phép không chúng ta sẽ phải chú ý đến một điểm là: chỉ miễn giấy phép nếu khu khu vực cần xây dựng không có quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch xây dựng các khu chức năng, và khu vực đó chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư.

Ví dụ cụ thể: Anh Ngọc có một mảnh đất ở xã Lộc Thanh, TP. Bảo Lộc có thổ cư, vì đất ở xã Lộc Thanh nên thuộc vào khu vực đất ở nông thôn (đơn vị hành chính xã được gọi là khu vực nông thôn), với trường hợp này Anh Ngọc sẽ được miễn giấy phép xây dựng nhà ở dưới 7 tầng ở nông thôn nếu tại vị trí đất các cơ quan chức năng chưa phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư.

Mẫu giấy phép xây dựng nhà ở dưới 7 tầng tại nông thôn
Mẫu giấy phép xây dựng nhà ở dưới 7 tầng tại nông thôn

Ngược lại nếu tại vị trí của Anh Ngọc đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư, thì để xây dựng nhà ở dưới 7 tầng dù ở nông thôn vẫn phải xin phép xây dựng, hi vọng ví dụ trên giúp cho bạn hiểu rõ hơn về quy định giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn dưới 7 tầng.

Xem thêm: thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất Bảo Lộc

Lâm Đồng xử lý 22 căn nhà không phép ở Bảo Lâm Lâm Đồng

Trong những ngày vừa qua của tháng 4 năm 2024, báo chí đã đưa tin việc 22 căn nhà xây không phép tại địa xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm Lâm Đồng nên đã bị yêu cầu dừng thi công, mặc dù toàn bộ các căn nhà này điều được xây dựng trên đất đã được cấp thổ cư và vẫn thuộc diện xây dựng dưới 7 tầng tại khu vực nông thôn.

Lâm Đồng xử lý 22 căn nhà không phép ở Bảo Lâm (ảnh chụp màn hình Báo VnEconomy)
Lâm Đồng xử lý 22 căn nhà không phép ở Bảo Lâm (ảnh chụp màn hình Báo VnEconomy)

Cụ thể cho vụ việc xây dựng nhà ở dưới 7 tầng vẫn bị dừng thi công là vì, các mảnh đất này trước đây là loại đất nông nghiệp, sau đó được chuyển đổi mục đích sử dụng từ nông nghiệp sang đất thổ cư, và tại các quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của UBND huyện Bảo Lâm có nội dung: “Khi xây dựng nhà ở phải liên hệ với cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng tại địa phương để hướng dẫn về thủ tục, tuân thủ quy hoạch liên quan”.

Như vậy có thể nói, các căn nhà này có thể xây đã dựng tại khu vực đã được quy hoạch xây dựng chi tiết về nông thôn mới, chi tiết hơn bạn có thể xem tại https://vneconomy.vn/lam-dong-xu-ly-22-can-nha-khong-phep-o-bao-lam.htm.

Như vậy để trả lời cho câu hỏi: xây dựng nhà ở dưới 7 tầng có xin phép không? chúng ta cần phải kiểm tra thật kỹ  lô đất của bạn có đất thổ cư hay chưa, nếu đã có thổ cư thì phải kiểm tra đất có nằm trong vị trí đã được phê duyệt xây dựng nông thôn mới hay phê duyệt xây dựng chi tiết chưa. Nếu vị trí đất cần xây dựng nhà thuộc khu vực nông thôn và không nằm trong phê duyệt xây dựng chi tiết thì ban sẽ được miễn giấy phép xây dựng.

Ngược lại dù bạn có đất thổ cư tại vị trí nông thôn, nhưng nếu vị trí đất thuộc vào khu vực đã được phê duyệt chi tiết xây dựng, thì khi xây dựng nhà ở nông thôn dưới 7 tầng vẫn phải xin giấy phép xây dựng.

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề xây dựng nhà ở nông thôn dưới 7 tầng, bạn có thể liên hệ với các đơn vị uy tín về nhà đất hoặc liên hệ với chúng tôi qua các thông tin như sau:

Công ty TNHH King Land Group – Đơn vị mua bán nhà đất Bảo Lộc Lâm Đồng uy tín

  • Địa chỉ: Trụ sở: 999 Nguyễn Văn Cừ, Phường Lộc Phát, Thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng.
  • Hotline: 0943.999.232.
  • Email: thongtinchototlamdong@gmail.com.
Đánh giá bài viết này.

Hậu sốt đất Bảo Lộc, cắt lổ 50% thị trường nhà đất Bảo Lộc vẫn giao dịch chậm

Thành phố Bảo Lộc Lâm Đồng, là nơi “chứng kiến” cơn sốt đất đổ...

NHẤN XEM

Phong thuỷ nhà đất | Cách chọn mua thành công những lô đẹp

Từ xưa đến nay, phong thuỷ nhà đất luôn là vấn đề được ưu...

NHẤN XEM

Xã Lộc An lên phường và thuộc thành phố Bảo Lộc

Ngày 12 tháng 10 năm 2023, ủy ban nhân dân thành phố Bảo Lộc...

NHẤN XEM

Kinh nghiệm đi công chứng nhà đất không nên bỏ qua

Kinh nghiệm đi công chứng nhà đất là yêu tố rất quan trọng giúp...

NHẤN XEM

Danh sách văn phòng công chứng uy tín ở Bảo Lộc Lâm Đồng

Công chứng nhà đất Bảo Lộc là hoạt động chứng thực giao dịch mua...

NHẤN XEM

Mua đất ủy quyền toàn phần tiềm ẩn nhiều rủi ro tranh chấp

Trong hoạt động mua bán nhà đất, ngoài hình thức công chứng hợp động...

NHẤN XEM