Nên đầu tư mua đất trước tết hay sau tết sẽ tốt hơn?

Nên mua đất trước tết hay sau tết mua đất sẽ tốt hơn, đáp án là tùy thuộc vào kế hoạch đầu tư của bên mua đất, nếu chủ yếu mua đất để đầu tư sinh lợi, nhà đầu tư nên mua đất trước tết. Trường hợp còn lại nếu mua đất dành cho việc xây dựng định cư, hoặc mua mang tính chất phong thủy, khởi đầu năm mới thuận lợi thì việc mua đất sau tết sẽ là giải pháp tốt hơn.

Để hiểu rõ hơn nhận định về việc có nên mua đất trong dịp tết ra sao, chúng ta sẽ đi vào phần phân tích của tác giá Thanh Phong trong bài viết sau đây.

Nên đầu tư mua đất trước tết hay sau tết
Nên đầu tư mua đất trước tết hay sau tết

Lợi ích của đầu tư mua đất trước tết

Thời điểm trước tết, các chủ đầu tư đất nền thường sẽ đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi bán hàng dành cho khách hàng có có nhu cầu mua đất, vì vậy sẽ có nhiều lựa chọn đầu tư giá rẻ và lịch thanh toán thuận lợi dành cho nhà đầu tư mua đất dự án.

Ngoài việc các chủ đầu tư giảm giá bán, thì thông thường thị trường đất nền trước tết giá bán sẽ không tăng cao, lúc này giá bán đất khá sát với giá của thị trường.

Đối với việc đầu tư đất nền cá nhân (đất dân không phải đất dự án công ty), thì việc mua đất trước tết đem lại một lợi ích rất lớn đó chính là giá thành thời điểm trước tết rất rẻ, vì nhiều chủ đất cần tiền chi tiêu trong dịp tết nên đã sẵn sàng hạ giá bán rất nhiều.

Cuối năm cũng là thời điểm có có sự chuyển động trong tâm lý mua bán nhà đất, nhiều người có tâm lý một cái tết ấm no sung túc, sẵn sàng bán đi những lô đất với giá rẻ hơn thị trường, để chuẩn bị “ăn tết lớn”.

Ví dụ về một trường hợp mua đất trước tết với giá thành rẻ như sau: Anh Minh (thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ, mọi năm anh luôn dự trữ tài chính để vào dịp cuối năm (thông thường là trước 20 ngày của tết nguyên đán), Anh Minh sẽ bắt đầu sẵn tìm những lô đất có giá tốt, tiềm năng tăng giá cao để mua.

Theo Anh Minh giá thành của đất lúc cận tết đã giảm nhưng khi Anh Minh thương lượng giá với chủ đất thì giá còn giảm thêm nữa.

Cụ thể Anh Minh liên hệ với chủ một mảnh đất tại Bảo Lộc với diện tích 365 m2 thổ cư, được chủ đất báo giá bán là 2 tỷ 300 triệu, biết chủ đất đang cần tiền gấp cho dịp tết Anh Minh đã trả giá mua với giá 1 tỷ 800 triệu, ban đầu chủ đất không chịu bán nhưng về sau những ngày cận tết chủ đất đã đồng ý bán với giá 1 tỷ 800 triệu (thấp hơn giá chủ đất mong muốn tới 500 triệu) với điều kiện công chứng và thanh toán nhanh trước tết.

Thông qua ví dụ kể trên, chúng ta đã thấy được là việc mua đất trước tết nếu có đủ kiến thức và kinh nghiệm, người mua đất dễ dàng mua được một mảnh đất với giá rất hời, vì đa phần người bán đất điều cần tiền trước tết nguyên đán.

Nếu nhà đầu tư có thêm kỹ năng đàm phán tốt, thì việc mua đất trước tết với giá rẻ sẽ hiệu quả hơn nữa.

Kỹ năng đàm phán khi mua bán bất động sản
Kỹ năng đàm phán khi mua bán bất động sản

Xem thêm 3 kỹ năng cần có của nhà đầu tư bất động sản.

Một nhược điểm lớn của việc mua đất trước tết đó là, nhà đầu tư phải chuẩn bị sẵn tài chính, vì hầu hết các chủ đất đều muốn công chứng và nhận đủ tiền mua đất trước tết.

Tóm lại việc mua đất trước tết sẽ dễ dàng tìm mua được những lô đất với giá thành rẻ hơn bình thường, tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là việc mua đất sau tết không có ưu điểm, bây giờ chúng ta sẽ cùng xem mua đất sau tết sẽ có lợi ích gì.

Lợi ích của đầu tư mua đất sau tết

Mua đất sau tết là lựa chọn an toàn hơn so với trước tết, vì nhà đầu tư sẽ có nhiều thời gian để suy xét tường tận hơn về lô đất cần mua, thay vì phải mau chóng đưa ra quyết định mua đất như cách mua trước tết, tránh được tâm lý gấp gáp làm ảnh hưởng đến quyết định đầu tư đất.

Hầu hết quỹ thời gian của mọi người vào dịp tết nguyên đán luôn là ít hơn bình thường, vì vậy nếu mua đất sau tết nguyên đán nhà đầu tư sẽ có nhiều thời gian để có những nghiên cứu kỹ càng về giá bán, về vị trí đất, hay tiềm năng của lô đất cần mua.

Mua đất sau tết nguyên đán, vẫn hoàn toàn có thể mua được những lô đất có giá rẻ tương tự như trước tết (ít lô đất giá rẻ hơn), thời gian này sẽ là dịp dành cho nhà đầu tư lựa chọn các lô đất chưa bán kịp trước tết, tuy số lô đất rẻ sẽ ít hơn, nhưng nếu chúng ta chịu khó tìm kiếm, vẫn có thể mua được đất giá rẻ hơn bình thường.

Đất nền là một tài sản có giá trị lớn, vì vậy khi mua đất sau tết được ví như việc chúng ta vừa có thêm một tài sản trong năm mới, điều này mang giá trị phong thủy rất tốt trong kinh doanh, vì vậy nhiều nhiều đầu tư vẫn chọn giải pháp là tìm trước những lô đất ưng ý trước tết, sau đó đàm phán giá bán và mua mảnh đất đó sau tết.

Lợi ích của việc đầu tư mua đất sau tết
Lợi ích của việc đầu tư mua đất sau tết

Hãy chọn và liệt kê các lô đất ưng ý trước tết, sau tết liên hệ với chủ đất, đàm phán để mua đất.

Dù mua đất sau tết nguyên đán hay trước tết, nhà đầu tư vấn phải luôn suy xét kỹ kế hoạch tài chính của mình, tránh vượt quá mức thu nhập và các khoản tài chính dự phòng.

Lời khuyên cho việc mua đất dịp tết nguyên đán

Mua đất trước tết hay sau tết nguyên đán đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng của từng mốc thời gian, đôi khi thời điểm quyết định mua đất còn mang tính cảm tính của mỗi người, quan trọng chúng ta cần phải chú ý đến việc tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng thông tin các lô đất, đặc biệt là về quy hoạch, pháp lý của đất.

Phân tích nên đầu tư đất trước tết hay sau tết
Phân tích nên đầu tư đất trước tết hay sau tết

Luôn phải thật cẩn thận, suy xét các điều khoản của hợp đồng mua bán đất, tìm hiểu hoặc tìm đến các đơn vị uy tín để được xác minh rõ thông tin của đất.

Ngoài ra, chúng ta cũng phải có một cơ sở định giá đất chính xác, đúng giá trị thực của lô đất, hạn chế tâm lý vội vàng, tâm lý đám đông mà gặp phải tình trạng mua “hớ” với giá thành cao.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng đầu tư đất là hình thức đầu tư dài hạn, bất động sản trong những năm tới vẫn còn nhiều  biến động, hãy quan sát kỹ thị trường trước khi quyết định, không nhất thiết phải mua đất vào dịp trước tết hay sau tết, mà quên rằng vẫn còn nhiều thời điểm giá bất động sản có thể giảm hoặc tăng cao.

Tìm hiểu thêm về kinh nghiệm đầu tư bất động sản

Đánh giá bài viết này.
Tags: ,

Những lưu ý và cách đầu tư đất vườn sinh lợi hiệu quả

Xu hướng “bỏ phố về vườn” đang đang thu hút nhiều nhà đầu tư...

NHẤN XEM

Cách đầu tư bất động sản hiệu quả dễ thực hiện

Đầu tư bất động sản là một hình thức đầu tư rất phổ biến...

NHẤN XEM

Xã Lộc An lên phường và thuộc thành phố Bảo Lộc

Ngày 12 tháng 10 năm 2023, ủy ban nhân dân thành phố Bảo Lộc...

NHẤN XEM

Thủ tục công chứng nhà đất Bảo Lộc và các lưu ý quan trọng

Công chứng nhà đất Bảo Lộc, là hoạt động chứng thực việc mua bán...

NHẤN XEM

Lãi suất tiết kiệm giảm còn 1,9% nên đầu tư vào đâu trong năm 2024

Như vậy là từ 2024 lãi suất tiết kiệm giảm chỉ còn 1,9%, đây...

NHẤN XEM

Đất nền Bảo Lộc giá rẻ có thổ cư chỉ từ 450 triệu

Đất nền Bảo Lộc giá rẻ là một sản phẩm đầu tư rất tiềm...

NHẤN XEM